ทหารสหรัฐฯแถลง จะให้เกียรติหยุดยิงช่วงใกล้วันอีดฟิตริ

9 มิย. 61     404

ทหารสหรัฐฯแถลง จะให้เกียรติหยุดยิงช่วงใกล้วันอีดฟิตริ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   ทหารสหรัฐฯแถลง จะให้เกียรติหยุดยิงช่วงใกล้วันอีดฟิตริ

วันที่ 7  มิถุนายน ที่ผ่านมา ทหารสหรัฐ ฯ แถลงว่า จะให้เกียรติต่อข้อเสนอหยุดยิงชั่วคราว ที่ทางการอัฟกานิสถาน ตกลงไว้กับกลุ่มตอลิบัน ที่จะหยุดยิงกันในช่วงใกล้วันอีดฟิตริ แต่จะยังคงปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้าย ต่อกลุ่ม ISIS ในอิรัก และซีเรีย รวมทั้งกลุ่มอัลกออิดะ และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีอัชรอฟ ฆอนี แห่งอัฟกานิสถาน ได้ประกาศการหยุดยิงจนถึงวันที่ 20 มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับวันเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของเดือนรอมฎอน หรือวันอีดฟิตริ

นายพลจอห์น นิโคลสัน หัวหน้ากองกำลังสหรัฐ-อัฟกานิสถาน กล่าวในแถลงการณ์ว่า จะยึดมั่นต่อความต้องการของทางการอัฟกานิสถาน เพื่อให้ประชาชนได้รืนเริงกันอย่างสันติในวันสำคัญของอิสลาม และจะสนับสนุนการแสวงหาข้อยุติในความขัดแย้ง

ประธานาธิบดีอัฟรอฟ ทวีตข้อความว่า การหยุดยิงเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มตอลิบันใคร่ครวญ ว่าการก่อความรุนแรงไม่อาจเอาชนะจิตใจ แต่กลับจะทำให้ประชาชนชาวอัฟกันออกห่างยิ่งขึ้น และว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งชาติ จะยังคงพุ่งเป้าทำลายกลุ่ม ISIS และกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับกานสนับสนุนจากต่างประเทศ รวมทั้งกลุ่มสาขาอื่นๆ ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมอุละมะอฺประมาณ 3,000 คน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีมีการประกาศข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว ระหว่างรัฐบาลอัฟกัน กับกลุ่มตอลิบัน

นายพลนิโคลสัน ยังกล่าวว่า ข้อเสนอหยุดยิงของประธานาโบดีฆอนี ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ และการหยุดยิงแสดงให้เห็นถึงการริเริ่มในสันติภาพ ซึ่งจะเป็นผลประโยชน์ต่อชาวอัฟกันทั้งมวล เขายังกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า กลุ่มย่อยต่างๆ ที่สังกัดตอลิบาน ได้แสดงความสนใจในการเจรจา และได้ติดต่ออย่างลับๆ กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลในการยุติการสู้รบ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.thehill.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost