สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

11 มิย. 61     5663

สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

"อดุลเดชร์ เจ๊ะแน" รองประธานกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี เสียชีวิตแล้ว เหตุถูกลอบสังหาร ถือเป็นการสิ้นผู้นำด้านสร้างสันติวิธี

สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีเหตุคนร้ายลอบยิง นายอดุลเดชร์ เจ๊ะแน รองประธานกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี เหตุเกิดบริเวณหน้าโรงเรียน บ้านลาลอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ขณะเดินทางกลับจากละหมาดวันศุกร์เพื่อจะกลับบ้าน ได้รับบาดเจ็บสาหัส และทำการผ่าตัดสมองเพื่อนำหัวกระสุนออก มา และพักรักษาตัวที่ห้องไอซียู รพ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งอาการยังไม่พ้นขีดอันตราย ใบหน้ายังบวมและไม่รู้สึกตัวต้องใช้เครื่องช่วยหายใจโดยตลอด ล่าสุด นายอดุลเดชร์ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 02:45 น ที่ ห้อง ICU โรงพยาบาลปัตตานี วันที่ 10 มิถุนายน 2561 และญาติได้มีการเคลื่อนย้ายศพกลับที่บ้านพักบ้านเลขที่ 37 ม.2 บ้านลาลอ (พักภายในโรงเรียน) โรงเรียนลาลอวิทยา อ.สายบุรี อ.สายบุรี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน ที่โรงเรียนลาลอวิทยา ได้นำศพนายอดุยเดชทำพิธีอาบน้ำศพ และทำพิธีตามหลักศาสนาอิสลาม ที่มัสยิดบ้านลาลอ ต.ละหาร อ.สายบุรี โดยมีผู้นำศาสนา พี่น้องประชาชน มาร่วมละหมาดเป็นจำนวนมาก 2-3 พันคน จนต้องทำการละหมาดจำนวนหลายรอบ จากนั้นแบกศพไปฝั่งที่สุสาน กูโบร์กาเซาะ ลาลอ ม.3 ต.ละหาร อ.สายบุรี ท่ามกางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาญาติ นักเรียนเพื่อนข้าราชการครู ผู้นำศาสนามาร่วมไว้าลัยเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งการจากไปของนายอดุลเดชร์ นับเป็นการสูญเสียผู้นำผ้มีความรู้ความสามารถ ทางด้านศาสนาและบุคลากรทางการศึกษาของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

 สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า นับว่าเป็นการสูญเสียบุคคลกรทางด้านการศึกษาและศาสนาอีกคนหนึ่ง เป็นคนดีและทำงานช่วยสำนักงานอิสลามปัตตานีได้มาก ส่วนสาเหตุอะไร ต้องถามจนท.ที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ส่วนความคืบหน้าคดี ปรากฏว่า อ้างว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนยังไม่ทราบสาเหตุ อยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับประวัติ นายอดุลเดชร์ เจ๊ะแน อายุ 55 ปี อดีต เคยเป็นนายก อบต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ดั้งเดิม เป็นคนพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ต่อมามีภรรยาเป็นลูกเจ้าของโรงเรียน และเป็นผู้จัดการโรงเรียนลาลอวิทยา และเป็นรองประธานกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี , ประธานฝ่ายกิจการฮาลาลของปัตตานี และรองประธานปัญญาชนมุสลิมปัตตานี เป็นนคนเรียบร้อย ขยันทำงาน โดยเฉพาะงานการขับเคลื่อนของคณะกรรมการอิสลามปัตตานีชุดใหม่ ไม่ชอบความขัดแย้ง และเป็นนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า หลักสูตร เสริมสร้างสังคมสันติสุขรุ่น 2 ( 4 ส2) รุ่นเดียวกับ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

ส่วนทางด้าน นักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า หลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุขรุ่น 2 ( 4 ส2) ซึ่งมีไลน์กลุ่ม ต่างส่งข้อความเสียใจกับการจากไปเนื่องจากนายอดุลเดชร์เป็นคนดีและเป็นที่รักของเพื่อนๆ ซึ่งเรื่องนี้ มีการเรียกร้องให้กลุ่มนักศึกษา 4 ส. ทั่วประเทศ น่าจะออกมาแสดงความอาลัยในเชิงสัญลักษณ์ถึงการจากไปของสมาชิกหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข สถาบันพระปกเกล้า จากเหตุการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อปกป้องคนดี นักสันติวิธีจังหวัดชายแดนใต้ ผลผลิตจากสถาบันพระปกเกล้า ทำงานต่อไป ซึ่งการจากไปของนายอดุลเดชร์ ถือว่าเสียบุคคลากรที่เป็นนักสันติวิธีอีกคนหนึ่ง

สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

สุดยื้อ! รองปธ.อิสลามปัตตานี เสียชีวิตแล้ว หลังถูกลอบยิง

ภาพจาก:  เดลินิวส์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost