อินโดฯก็มี!! ประเพณีปลุกชาวบ้านขึ้นมากินข้าวสุโฮร์

13 มิย. 61     3018

อินโดฯก็มี!! ประเพณีปลุกชาวบ้านขึ้นมากินข้าวสุโฮร์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   อินโดฯก็มี!! ประเพณีปลุกชาวบ้านขึ้นมากินข้าวสุโฮร์

ในช่วงดึกสงัดของเดือนรอมฎอนทุกปี กลุ่มเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 7 – 15 ปี ตระเวนตีกลอง และเขย่าลูกซัด แทมโบรีน ไปตามตรอกซอกซอยที่เงียบสงัดของกรุงจาการ์ต้า เพื่อทำหน้าที่ปลุกชาวบ้านให้ลุกขึ้นมาประกอบอาหาร หรือเตรียมรับประทานอาหารซุโฮร์ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

อาหารซุโฮร์ เป็นอาหารมื้อสำคัญก่อนฟ้าสาง ที่จะทำให้ไม่ลำบากมากนักสำหรับการดำเนินชีวิตช่วงกลางวันในเดือนรอมฎอน กลุ่มเด็ก ๆ ราว 20 นอกจากจะตีกลองแล้ว ยังช่วยกันตะโกนปลุก “ซุโฮร์ ! ซุโฮร์ ! ตื่นกันได้แล้วนะท่าน” เสียงตะโกนนี้ยังปลุกให้เด็กคนอื่นๆ คว้ากระป๋อง กระแป๋ง ออกมาช่วยประโคมเสียง และออกเดินไปด้วยกันเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น

ประเพณีนี้ทำต่อเนื่องกันมานาน เด็ก ๆ ทุกคนมีความสุขที่ได้ทำหน้าที่นี้ รามาดิน วัย 13 ปี กล่าว และว่า มันไม่ได้เป็นเรื่องของการสร้างความสนุกสนานบันเทิง แต่เป็นการทำประโยชน์ให้ชุมชน

เยาวชนหลายคนในกลุ่มเป็นนักเรียนของโรงเรียนสอนกุรอาน ในมัสยิดท้องถิ่น ซึ่งพวกเขารูสึกว่าได้บุญที่ทำหน้าที่นี้ แม้จะมีเสียงบ่นว่า การทำเสียงเอะอะ รบกวนผู้อื่นจะไปได้บุญตรงไหน แต่โรซิมะฮ์ ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า เสียงหนวกหูก็จริง แต่ก็ปลุกให้ทุกคนได้ตื่นขึ้นทันเวลา และทุกคนก็น่าจะคุ้นเคยกับมันแล้ว

ประเพณีการปลุกเช่นนี้ ดูจะจางลงในหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่หันมานิยมใช้เสียงปลุกจากโทรศัพท์มือถือ และนาฬิกาปลุกแบบดิจิตอล แต่มันก็ยังคงมีอยู่ในชุมชนของเกาะต่างๆ ในอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรทั้งประเทศราว 260 ล้านคน และร้อยละ 90 ของจำนวนนี้เป็นมุสลิม

อัลวานาลิ ปันจิ ปราเซตโย ครูสอนศาสนาและผู้นำกลุ่มมุสลิม กล่าวว่า เด็กหลายคนที่มาเข้ากลุ่มนี้ เป็นเด็กที่หลุดออกจากระบบการศึกษา บางคนไม่เคยไปโรงเรียน บางคนไม่มีงานทำ และเป็นเด็กจรจัดที่สร้างปัญหา แต่หลังจากมาเข้ากลุ่ม พวกเขาได้กลับเนื้อกลับตัว เริ่มเปลี่ยนทัศนคติ หันมาหาศาสนา นับเป็นสถานการณ์ที่ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย คือทั้งตัวเยาวชนเอง และชุมชน รวมทั้งมัสยิดด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost