อุละมะอฺซาอุฯ เรียกร้องให้แต่งตั้งมุฟตีหญิงเข้าร่วมในสภา

13 มิย. 61     195

อุละมะอฺซาอุฯ เรียกร้องให้แต่งตั้งมุฟตีหญิงเข้าร่วมในสภา

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อุละมะอฺซาอุฯ เรียกร้องให้แต่งตั้งมุฟตีหญิงเข้าร่วมในสภา

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ อัล มุตลักกฺ สมาชิกอาวุโสแห่งสภาอุละมะอฺ เรียกร้องให้มีการแต่งตั้งมุฟตีหญิง เข้าร่วมในสภาอุละมะอฺอาวุโสแห่งราชอาณาจักรซาอุฯ โดยชี้ค อับดุลเลาะฮ์ กล่าวว่า มุฟตีหญิงจะสามารถออกฟัตวาในประเด็นที่เกี่ยวกับผู้หญิง ได้ดีกว่ามุฟตีที่เป็นชาย

ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ กล่าวในรายการโทรทัศน์ ว่า เขาเรียกร้องให้มุฟตีใหญ่ ว่าจ้างลูก/หลานหญิงของชาวซาอุ ฯ ที่จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อาทิ มหาวิทยาลัยอิสลามอิหม่าม มุฮัมมัด บิน ซาอุด และมหาวิทยาลัย อุมมฺ อัล-กูรอ หรือมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ และว่า มุฟตีชายยังมีประเด็นที่สำคัญอื่นๆ ต้องพิจารณากัน มากกว่าที่จะต้องมาดูแลประเด็นที่เกี่ยวกับผู้หญิง ดังนั้น เขาจึงเสนอให้แต่งตั้งสตรีเข้ามาดำรงตำแหน่งที่เหมาะสม ในคณะกรรมการฟัตวา

ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ ยังกล่าวว่า เมื่อมีประเด็นเกี่ยวกับผู้หญิง เขามักจะหันไปขอคำแนะนำจากสมาชิกหญิงในครอบครัว และเขาเห็นว่า เมื่อหญิงมาขอคำแนะนำต่างๆ จากมุฟตีชาย พวกเธอจะเกิดความกระอักกระอ่วน ซึ่งผู้หญิงย่อมมีความรุ้เกี่ยวกับเพศเดียวกันมากกว่าผู้ชาย และสามารถเล่าถึงปัญหา และหารือกันได้อย่างหมดเปลือกโดยไม่ต้องขวยเขินด้วย

ก่อนหน้านี้ ชี้ค อับดุลเลาะฮ์ เป็นผู้ที่ให้คำแนะนำว่า ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องสวมเฉพาะชุดอะบายาเท่านั้น ซึ่งชาริอะฮ์เพียงกำหนดให้มีการปกปิดร่างกายด้วยชุดอะไรก็ได้ ที่มีลักษณะหลวม และยาว ซึ่งอาจจะเป็นเสื้อคลุม หรือเสื้อผ้าแบบอื่นๆ ที่มีความสุภาพ เรียบร้อย

มุฟตี คือ นักนิติศาสตร์ที่มีคุณสมบัติในการให้ความเห็นทางกฎหมาย หรือฟัตวาที่เชื่อถือได้ ในขณะที่สามารถตีความด้านกฎหมายอิสลามได้ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost