มัสยิดในสวีเดนถูกโจมตีเพิ่มขึ้น 10 เท่าในปี 2017

13 มิย. 61     589

มัสยิดในสวีเดนถูกโจมตีเพิ่มขึ้น 10 เท่าในปี 2017

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  มัสยิดในสวีเดนถูกโจมตีเพิ่มขึ้น 10 เท่าในปี 2017

ในปี 2017 มีรายงานว่า มัสยิด 37 แห่งในประเทศสวีเดนถูกทำลาย ตัวเลขนี้แสดงว่า การโจมตีมัสยิดในสวีเดนเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าจากปีก่อนๆ 

รายงานที่จัดทำโดย มหาวิทยาลัย Uppsala นี้ แสดงให้เห็นอย่างจริงจังถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับมัสยิด และมุสลิมในประเทศแห่งดินแดนนอร์ดิคนี้

มอร์แกน โจเฮนสัน รัฐมนตรีกิจการภายในสวีเดน กล่าวถึงการเพิ่มขึ้นของเหตุโจมตีมัสยิด ว่า เป็นเรื่องที่แย่มาก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่พรรคการเมืองแนวขวาจัดชาตินิยม ได้รับเลือกเข้ามาในหลายประเทศทั่วยุโรป นำมาสู่การเป็นปฏิปักษ์กับผู้อพยพ โดยเฉพาะที่เป็นผู้อพยพชาวมุสลิม ซึ่งทำให้ความปลอดภัยและเสรีภาพของพวกเขาอยู่ในสภาพสุ่มเสี่ยง

โจเฮนสัน กล่าวว่า รัฐบาลกำลังวางแผนจัดหน่วยตำรวจปฏิบัติการพิเศษ เพื่อป้องกันการโจมตี และยังจะเพิ่มการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามมัสยิดต่างๆ ด้วย

แม๊กซ์ สต็อกแมน จากคณะกรรมาธิการสวีเดนเพื่อการสนับสนุนชุมชนศาสนาของรัฐบาล ย้ำว่า การเพิ่มขึ้นของการโจมตีศาสนสถาน บ่งชี้ถึงการคุกคามอย่างจริงจังต่อเสรีภาพในการปฏิบัติตามศรัทธาของสวีเดน ซึ่งประชาชนควรดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัยกับการนับถือศาสนาของพวกเขา และงานหลักของรัฐบาล คือ การต่อสู้กับภัยคุกคามเสรีภาพทางศาสนา ซึ่งรัฐบาลมีความกังวลห่วงใยอย่างมากต่อการโจมตีสถาบันศาสนา ทั้งยูดาย และอิสลาม

การสอบสวนโดยสภาความร่วมมือแห่งอิสลามในสวีเดน ในปี 2015 เปิดเผยว่า มัสยิด 7 ใน 10 แห่งของประเทศถูกโจมตี ผู้อยู่อาศัยในสวีเดนจำนวน 1.4 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 15 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศเกือบ 10 ล้านคน เป็นผู้ที่อพยพเข้ามาอยู่ในสวีเดน และร้อยละ 65 ของจำนวนนี้ เป็นผู้ที่มาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป

สวีเดนลงทะเบียนรับผู้อพยพ 400,000 คน นับตั้งแต่ปี 2012 จำนวนนี้คิดเป็น 1:25 ของผู้อยู่อาศัยในสวีเดน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.dailysabah.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost