อึ้ง! ผู้นำองค์กรมุสลิมใหญ่ที่สุดในอินโดฯ ประชุมสมานฉันท์ศาสนาในอิสราเอล

18 มิย. 61     341

อึ้ง! ผู้นำองค์กรมุสลิมใหญ่ที่สุดในอินโดฯ ประชุมสมานฉันท์ศาสนาในอิสราเอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   อึ้ง! ผู้นำองค์กรมุสลิมใหญ่ที่สุดในอินโดฯ ประชุมสมานฉันท์ศาสนาในอิสราเอล 

สื่อท้องถิ่นอิสราเอล The Times of Israel รายงานว่า นายยะห์ยา สตากุฟ (Yahya Staquf) ผู้นำองค์กรศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย หรือ นัดลาตุ้ล อูละมา กล่าวกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ขณะพบปะกันโดยไม่ได้มีการนัดหมาย เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมาว่า เขาต้องการเห็นความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างอิสราเอล กับอินโดนีเซีย

นายยะห์ยา เลขาธิการองค์กร นัดละตุ้ล อุลามา ซึ่งมีสมาชิกเป็นชาวมุสลิมอินโดนีเซียประมาณ 60 ล้านคน ได้เดินทางเยือนอิสราเอล ตามคำเชิญของคณะกรรมาธิการอเมริกัน-ยิว เขาได้ชื่อว่า เป็นผู้สนับสนุนการเจรจาสมานฉันท์ระหว่างศาสนา และได้พบปะกับผู้นำศาสนาต่างๆ ในการประชุมครั้งนี้ 

อย่างไรก็ตาม การพบปะกับนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ไม่ได้มีการระบุไว้ในกำหนดการอย่างเป็นทางการ ซึ่งเนทันยาฮูกล่าวหลังการพบปะกันว่า อิสราเอลมีความสัมพันธ์อย่างอบอุ่นกับหลายประเทศมุสลิม และแสดงความคาดหวังว่าจะมีการขับเคลื่อนบางอย่างกับอินโดนีเซียด้วย

ในขณะเดียวกัน ชาวโซเชียลมีเดียในอินโดนีเซีย ต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ในแง่ลบ อิสราเอลไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอินโดนีเซีย และเชื่อว่า ยะห์ยา อาจจะต้องเผชิญกับการประท้วงเมื่อเขากลับไป
ในการให้สัมภาษณ์กับสื่ออิสราเอล ยะห์ยา กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์ว่า เขาจำเป็นต้องยื่นมือออกไปสร้างสัมพันธ์ เพราะเขาต้องการเห็นสันติภาพ ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ และ “ถ้าเราต้องการสันติภาพ เราก็ต้องเจรจากับทุกฝ่าย”

เขาอธิบายถึงเหตุผล ว่าทำไมคนในประเทศมุสลิมจึงมีทัศนคติในทางลบต่ออิสราเอล นั่นก็เพราะ “พวกเขาไม่ได้คิดให้ลึกซึ้งพอ” และยังเรียกร้องให้คนมุ่งคิดถึงแต่สันติภาพเท่านั้น

ในตอนสุดท้าย เขาอธิบายว่า ทั้งอิสราเอล และปาเลสไตน์ ก็เคยทำสิ่งที่ไม่ดีมาในอดีต แต่สิ่งที่ต้องการในปัจจุบัน คือการเจรจากันถึงความต้องการร่วมกันในอนาคต ยะห์ยา กล่าวว่า นี่คือเหตุผลที่เขามาที่นี่ เขามาเพื่อความหวังในการปลุกฟื้นสันติภาพขึ้นระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย และเขาเรียกร้องให้แต่ละผ่ายมี “ความเห็นอกเห็นใจ มีเมตตา ซึ่งกันและกัน”

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.rt.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost