ปั้นมวยไทยพุทธ-มุสลิมต้านภัยยาเสพติด

18 มิย. 61     194

ปั้นมวยไทยพุทธ-มุสลิมต้านภัยยาเสพติด

ปั้นมวยไทยพุทธ-มุสลิมต้านภัยยาเสพติด

ย้อนไปเมื่อ40 กว่าปีที่ผ่านมา เด็กมุสลิมคนหนึ่งได้เข้ารับการชกมวยจนเป็นอาขีพและเป็นนักมวยดังขึ้นชกเวทีมวยมาตราฐานในชื่อ"มุสลิม ฮ.มหาชัย"

หลังจากเลิกชกมวยไปแล้วก็ใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่อยู่ในสายเลือดหันไปทำอาชีพทำมวยจนได้สร้างศูนย์ส่งเสริมมวยไทยบ้านบึงเตย อยู่เขตหนองจอก โดยเจ้าตัวตั้งปณิธานเพื่อหวังดึงเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด และส่งเสริมนักมวยให้สู่ความเป็นเลิศ 

อนุสรณ์ วารุณ วัย 55 ปีหรือมุสลิม ฮ.มหาชัย บอกว่า ช่วงแรกๆก่อนเปิดศูนย์มวยไทยก็ได้ฝึกลูกทั้ง 5 คน ชกมวยเพื่อหวังจะให้ห่างไกลยาเสพติดห่างจากเกมส์ จนกระทั่งลูกชายที่ฝึกมวยก็ประสบความสำเร็จสามารถได้แชมป์3เส้น"เวทีมวยภูธร"  มุสลิม ฮ.มหาชัย"เล่าอดีตในฟัง

"จากนั้นผมก็คิดถึงเด็กเยาวชนคนอื่นๆที่อาศัยอยู่ในชุมชนเพราะกลัวว่าจะไปติดยาเสพคิดหรือเกมส์ จึงขอเอาตัวเป็นจิตอาสาช่วยเด็กเยาวชนทั่มีอยู่ในพื้นที่โดยประสานผู้นำชุมชนโต๊ะอิหม่ามผู้นำทางศาสนาชุมชนบ้านบึงเตย ไทยพุทธมุสลิม อายุเท่าไหร่ก็ได้ให้มาฝึกมวยหลังจากเลิกเรียนซึ่ง ก็ได้รับความสนใจจากพ่อแม่ผู้ปกครองนักเรัยน ปัจจุบันมีเด็กเยาวชนจำนวน 34คนมาฝึกที่ศูนย์ซึ่งเปิดอยู่ในชุมชนบ้านบึงเตย"

ยอดมวยมุสลิมน้ำใจงามคนนี้ยังบอกด้วยว่าในระหว่างที่ฝึกมวยก็จะดูว่าใครพอจะชกในรายการมวยได้บ้างก็จะส่งเข้าชกตามรายการมวยทั่วๆไปซึ่งที่ผ่านมาก็สามารถสร้างชื่อให้ศูนย์ได้หลายคนอาท ิพญาหงษ์ พญานาค ธนูทอง เจริญศักดิ์ ที่ค่ายมวยใหญ่ๆมาติดต่อรับไปสนับสนุนให้ขึ้นเวทีชกต่อบางคนชกในศึกเพขรยินดีสมัยเสี่ยเน้าจัดก็มี

"โดยผมมีเงื่อนไขว่าค่ายมวยไหนที่รับนักมวยไปก็ต้องส่งเสริมด้านการศึกษาและให้ค่าตัวนักมวย โดยที่ผมนั่นไม่มีการขายมวยมาเกี่ยวข้อง เห็นว่าเด็กมีโอกาสสู่ความเป็นเลิศอาชีพมวยผมก็ยินดี"มุสลิม กล่าว

ในตอนท้าย อนุสรณ์หรือมุสลิมยังบอกด้วยว่าครอบครัวใครที่สนใจส่งลูกหลานมาเรียนยินดีต้อนรับทั้งไทยพุทธ-มุสลิมไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆและใครอยากติดต่อไปชกก็มีตั้งแต่รุ่นน้ำหนัก 20กิโล-75กิโลกรัม

ขณะที่ผู้สนับสนุน สุภาพ นามโสม  เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลัง เคมบิงไวท์ สำหรับชาวมุสลิมกล่าวว่า สาเหตุที่เข้ามาสนับสนุนศูนย์ฝึกมวยไทยบ้านบึงเตยก็เพื่อให้เด็กห่างไกลยาเสพติดไม่อยากให้เด็กติดเกมส์จึงได้เข้ามาสนับสนุน

ขณะที่ มุสลิมน้อย ศักดิ์วารุณ ดช.สรอรรถ วารุณ  อายุ 15 ปี ลูกชายมุสลิม ฮ.มหาชัย กล่าวว่า ฝึกมวยช่วงแรกๆไม่คิดว่าจะได้ชกอย่างจริงจังแต่พอชกไปเรื่อยๆซึ่งพ่อก็เป็นครูมวยด้วยก็เลยชอบและได้ตั้งใจฝึกซ้อมจน ตอนนี้ได้เข็มขัดแชมป์3เส้นเวทีมวยภูธร และตั้งความหวังว่าอยากได้แชมป์เวทีมวยมาตราฐาน

ก็นับว่าเป็นศูนย์ฝึกมวยที่ดีและขอยกย่อง "มุสลิม ฮ.มหาชัย "หรือครูสรณ์ อนุสรณ์ วารุณ อดีตนักมวยจิตอาสาโดยแท้จริง

www.smmsport.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost