สุดยอด! ตัวแทนไนเจอร์คว้าอันดับ 1 แข่งท่องจำอัลกุรอาน

26 มิย. 61     494

สุดยอด! ตัวแทนไนเจอร์คว้าอันดับ 1 แข่งท่องจำอัลกุรอาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ตัวแทนจากประเทศไนเจอร์คว้าอันดับ 1 การแข่งขันท่องจำอัลกุรอานกลุ่มประเทศแอฟริกา

มะอฺซู อิบรอฮีม มุอัดฮ์ ชาวไนเจอร์ วัย 23 ปี ได้รับการตัดสินให้ได้อันดับ 1 ในการแข่งขันท่องจำอัล-กุรอาน โดยมีนักศึกษาจำนวน 43 คน จาก 17 ประเทศกลุ่มแอฟริกัน เข้าร่วมในการแข่งขัน ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ที่ประเทศรวันดา เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา 

การแข่งขันอ่านอัล-กุรอาน แห่งรวันดา จัดขึ้นที่สนามกีฬา Nyamirambo โดยเจ้าภาพส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน 22 คน มีการคัดเลือกผู้เข้ารอบแรก 19 คน และรอบสุดท้ายคัดเลือกผู้ที่อ่านได้ดีที่สุด จำนวน 5 คน โดยผู้ชนะเลิศจากประเทศไนเจอร์ ได้คะแนนสูงสุด 99.6 คะแนน ได้รับรางวัลเป็นเงิน 1 ล้านฟรังซ์รวันด้า (ประมาณ 44,000 บาท) และตั๋วเครื่องบินเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะฮ์ ราชอาณาจักรซาอุฯ

ผู้ที่ได้คะแนนเป็นอันดับที่ 2 คือ อัล อับดิ นาซีร วัยเพียง 12 ปี จากประเทศเคนยา ได้คะแนนรวม 98.70 ได้รับรางวัลเงินสด 500,000 Rfw (ประมาณ 22,000 บาท)

มีผู้แข่งขันสตรีเพียงคนเดียวที่เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย  คือ อาอิชะ นิคูเซ่ ได้อันดับที่ 3 ด้วยคะแนน 98.77 ได้รับรางวัล 11,000 บาท และเธอยังได้รับรางวัลพิเศษเป็นเงินจากสตรีมุสลิมคนหนึ่ง ที่มอบให้ในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนเดียวที่เข้ารอบสุดท้าย อันดับที่ 4 และ 5 เป็นชาวไนจีเรีย ได้รางวัลประมาณ 8,000 บาท และ 6,000 บาท ตามลำดับ

ชี้ค ซาลิม ฮิติมานา มุฟตีแห่งรวันดา ได้กล่าวปราศรัยกับผู้มาร่วมงานหลายพันคน ว่า มุสลิมที่ดีควรมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ในการเป็นผู้มีความรักชาติบ้านเมือง รวมทั้งความรัก สามัคคี เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในชาติ และว่า การจัดแข่งขันท่องจำอัล-กุรอาน มีจุดประสงค์ในการกระตุ้นให้เยาวชนรุ่นใหม่อ่าน และศึกษาอัลกุรอาน เพื่อนำมาใช้ในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เติบโตอย่างมีคุณค่าตามที่ระบุในศาสนา

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.newtimes.co.rw

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost