มุสลิมขอดุอาอฺช่วย 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ที่ไม่ใช่มุสลิมได้หรือไม่?

28 มิย. 61     1077

มุสลิมขอดุอาอฺช่วย 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ที่ไม่ใช่มุสลิมได้หรือไม่?

มุสลิมขอดุอาอฺช่วย 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ที่ไม่ใช่มุสลิมได้หรือไม่?

ถาม :  มุสลิมสามารถทำอะไรที่จะช่วยเหลือ 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ทั้ง ๆ ที่พวกเขาไม่ใช่มุสลิม หรือเราจะขอดุอาอ์ (วิงวอน)ให้พวกเขาปลอดภัยจากการหลงในถ้ำได้หรือไม่?

ตอบโดย:  อ.มุรีด ทิมะเสน 

ในเบื้องต้นศาสนาอิสลามส่งเสริมให้ช่วยเหลือ และเป็นพันธมิตรกับคนที่ไม่ใช่มุสลิมอยู่แล้ว ตราบเท่าที่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องศาสนาของกันและกัน เช่นนี้ศาสนาส่งเสริมให้ช่วยเหลือ และสนับสนุนซึ่งกันและกัน

ยิ่งไปกว่านั้น ศาสนากำชับให้มุสลิมมีความเมตตา ปฏิบัติดีต่อเพื่อนมนุษย์ซึ่งร่วมสังคมเดียวกันอีกต่างหาก

ท่านรสูลุลลอฮฺกล่าวว่า :

ارْحَمُوا أَهْلَ الْأَرْضِ يَرْحَمْكُمْ مَنْ فِي السَّمَاءِ

“พวกท่านจงเมตตาบุคคลที่อยู่บนพื้นแผ่นดินนี้เถิด เช่นนั้นแล้วบุคคลซึ่งอยู่ในชั้นฟ้าจะเมตตาพวกท่าน” (หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยอบูดาวูด หะดีษที่ 4941)

จักเห็นได้ว่าการให้ความรักความเมตตาแก่บุคคลใดก็ได้ทั้งที่เป็นมุสลิม, ไม่ใช่มุสลิม หรือแม้กระทั่งสัตว์เดรัจฉานก็ตาม ศาสนาอิสลามส่งเสริมให้มีความเมตตาต่อพวกเขา นี่เป็นคำสั่งใช้จากศาสนาอิสลามอันสูงส่งของเรา


ดังนั้น กรณีครู และเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำจำนวน 13 ท่าน ถามว่ามุสลิมจะช่วยอะไรได้บ้างนั้น ประการแรก ให้เราสนับสนุนอาหารหะลาลไปช่วยผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือค้นหา หรือหากเรามีความสามารถเข้าไปในถ้ำเองได้ก็ให้ไปช่วย หรือช่วยบรรเทาความสะดวกอื่นให้กับเจ้าหน้าที่ หรือถ้าเป็นหมอก็ไปช่วยเหลือช่วยรักษาทั้งเจ้าหน้าที่ และบุคคลทั้งไปตรงบริเวณปากถ้ำ เช่นนี้มุสลิมสามารถช่วยได้หมด


ประเด็นต่อมา แล้วจะช่วยขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮฺให้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พบบุคคลทั้ง 13 ท่าน จะได้หรือไม่?

คำตอบนี้ขอหยิบยกคำสอนของท่านรสูลลอฮฺซึ่งมีใจความว่า

ท่านอับดุลลอฮฺเล่าว่า ท่านรสูลุลลอฮฺเดินทางไปเมืองฏออิฟเพื่อเรียกร้องให้พวกเขาเข้ารับอิสลาม แต่พวกเขาปฏิเสธ อีกทั้งยังเอาหินขว้างท่านรสูล จนกระทั่งศีรษะของท่านรสูลแตกมีเลือดไหล ท่านรสูลปาดเลือดออกจากใบหน้าของท่าน พลางวิงวอนว่า

«اللَّهُمَّ اغْفِرْ لِقَوْمِي فَإِنَّهُمْ لاَ يَعْلَمُونَ»

“โอ้อัลลอฮฺขอพระองค์ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่กลุ่มชนฉันด้วยเถิด เพราะแท้จริงพวกเขาไม่รู้ (จึงทำกับฉันแบบนี้)” (หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยบุคอรีย์ หะดีษที่ 3477)

ด้วยหะดีษข้างต้น นักวิชาการอธิบายว่า มุสลิมสามารถขอดุอาอ์ หรือวิงวอนให้แก่คนต่างศาสนิกได้ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวชาวเมืองฏออิฟยังไม่เป็นมุสลิมแต่อย่างใด เฉกเช่นท่านรสูลุลลอฮฺเคยขอดุอาอ์ให้แก่ท่านอุมัรฺ บุตรของค็อฏฏอบรับอิสลาม ทั้ง ๆ ที่ขณะนั้นท่านอุมัรฺยังไม่ได้เป็นมุสลิมด้วยซ้ำ


ดังนั้นกรณีของ 13 บุคคลซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ที่ยังค้นหาไม่พบ มุสลิมสามารถวิงวอนต่ออัลลอฮฺทำให้พวกเขามีชีวิตรอดอย่างปลอดภัยได้ หรือวิงวอนให้ทีมงานค้นหาพบเจอ และช่วยนำตัวพวกเขาออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัยได้นั่นเอง

อนึ่ง ส่วนการนมาซฮาญัตนั้นไม่อนุญาตให้กระทำ เพราะเป็นหะดีษที่เฎาะอีฟ (อ่อนหลักฐาน) นั่นเอง (วัลลอฮุอะอฺลัม)

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost