เขาคือใคร? 24 องครักษ์พิทักษ์หินดำในมักกะฮ์

29 มิย. 61     4238

เขาคือใคร? 24 องครักษ์พิทักษ์หินดำในมักกะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   เขาคือใคร? 24 องครักษ์พิทักษ์หินดำในมักกะฮ์

ทุกๆ ปี มีผู้แสวงบุญนับล้านเดินทางมายังมักกะฮ์ ซึ่งเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์อันดับ 1 ของศาสนาอิสลาม เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์และอุมเราะฮ์ และผู้แสวงบุญเหล่านั้นล้วนคาดหวังว่าจะได้จุมพิตหินดำสักครั้งหนึ่งในชีวิต แม้จะต้องฟันฝ่าผู้แสวงบุญจำนวนมากเข้าไปก็ตาม

เขาคือใคร? 24 องครักษ์พิทักษ์หินดำในมักกะฮ์

รอบๆ ที่ตั้งของหินดำ ที่มีประวัติว่า ญิบรีลมอบให้แก่นบีอิบรอฮีม นั้น มีองครักษ์ยืนเพื่อตรวจตรา และช่วยเหลือผู้แสวงบุญที่ต้องการฝ่าเข้ามาให้ถึงด้านใน องครักษ์ 24 คน ทำงานหมุนเวียนกันตลอด 24 ชั่วโมง พวกเขาถูกคัดเลือกมาจากรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน สำหรับการทำงานในหน้าที่นี้ อาทิ มีสุขภาพกายที่แข็งแรง และสามารถอดทนต่อความร้อนได้ดี

เขาคือใคร? 24 องครักษ์พิทักษ์หินดำในมักกะฮ์

หลายคนอาจจะคิดว่า หินดำเป็นหินก้อนเดียวเดี่ยวๆ แต่ความจริงเป็นหินก้อนเล็กรวม 8 ชิ้น โดยชิ้นที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดเท่ากับอินทผลัม 1 เมล็ด ทั้งหมดถูกนำมาจัดไว้รวมกันในกรอบที่ทำด้วยเงินแท้ กรอบนี้ตั้งอยู่ที่มุมหนึ่งของกะอฺบะอฺ สูงจากพื้นดินประมาณ 1.50 เมตร 

กรอบที่มีหินดำอยู่ภายใน ใช้เป็นจุดกำหนดรอบของการเวียนรอบกะอฺบะอฺ (ตอวาฟ) ที่เมื่อเดินเวียนมาถึงจุดนี้ก็จะนับเป็น 1 รอบ และผู้แสวงบุญก็มักจะโบกมือไปที่จุดนี้ หรือพยายามเข้ามาแตะเมื่อครบ 1 รอบ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost