แทบช็อก! แถลงยึดทรัพย์จากบ้าน'นาญิบ' ราว 9,000ล้าน

29 มิย. 61     1241

แทบช็อก! แถลงยึดทรัพย์จากบ้าน'นาญิบ' ราว 9,000ล้าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  แทบช็อก! แถลงยึดทรัพย์จากบ้าน'นาญิบ' ราว 9,000ล้าน

ตำรวจมาเลเซียแถลงการณ์ว่า มูลค่าโดยรวมของเงินสดเป็นถุงๆ เครื่องเพชร กระเป๋าแบรนด์เนมหรู นาฬิกาสุดแพง และสิ่งของอื่นๆ ที่ยึดได้จากสถานที่หลายแห่งที่เป็นกรรมสิทธิ์ของอดีตนายกรัฐมนตรีนาญิบ อยู่ที่ 273 ล้านดอลล่าร์

หัวหน้าตำรวจ ฝ่ายอาชญากรรมการพาณิชย์ ดาโต๊ะ สรี อะมาร์ ซิงก์ กล่าวกับสื่อเมื่อวันที่ 27 ที่ผ่านมา ว่า ทรัพย์สินทั้งหมดยึดมาได้จากสถานที่พักอาศัยที่เชื่อมโยงกับนายนาญิบ จำนวน 6 แห่ง มีมูลค่าระหว่าง 224 -273 ล้านดอลล่าร์ และสาเหตุที่ไม่ได้นับในสถานที่ที่ยึดได้ เนื่องจากมีจำนวนมากมาย และการจับกุมครั้งนี้เป็นการยึดทรัพย์ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย

ทั้งนี้ ต้องใช้เครื่องนับเงินสด 6 เครื่อง และเจ้าหน้าที่ 22 คน ใช้เวลา 3 วันในการนับเงินทั้งหมด โดยเงินที่นับได้มีจำนวน 28.9 ล้านดอลล่าร์ อยู่ในรูปของเงินตราสกุลต่างๆ 26 สกุล รวมทั้งเงินริงกิตมาเลเซีย

เครื่องเพชรที่ยึดได้นับว่ามีจำนวนมากที่สุดกว่าทรัพย์สินชนิดอื่นๆ โดยมีถึง 12,000 ชิ้น และคาดว่ามีมูลค่าถึง 218.6 ล้านดอลล่าร์ ชิ้นที่มีมูลค่าสูงสุด คือ สร้อยคอเพชรประดับด้วยทองคำ มูลค่า 1.59 ล้านดอลล่าร์ ในจำนวนสิ่งของที่ยึดได้มีกระเป๋าแบรนด์เนม 37 ยี่ห้อจำนวน 567 ใบ เฉพาะกระเป๋ายี่ห้อ Hermes ทั้งหมดมีมูลค่ารวม 12.7 ล้านดอลล่าร์

แทบช็อก! แถลงยึดทรัพย์จากบ้าน'นาญิบ' ราว 9,000ล้าน

ในส่วนของนาฬิกาหรู มีทั้งหมด 423 เรือน รวมมูลค่า 19.37 ล้านดอลล่าร์ แว่นกันแดดยี่ห้อดัง 234 อัน

ตำรวจมาเลเซียกำลังสอบสวนนาญิบ เพื่อสาวลึกไปถึงการสูญหายของเงินหลายพันล้านดอลล่าร์ จากโครงการ 1MDB ซึ่งเป็นโครงการเงินทุนที่รัฐสนับสนุน ว่าจะรวมอยู่ในทรัพย์สินที่ยึดได้หรือไม่ และตำรวจกล่าวว่า จะเรียกตัวนาญิบ และนางรอสมะฮ์ ภรรยาย มาสอบสวนเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

นาญิบ ซึ่งบริหารประเทศมานานเกือบ 10 ปี ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เขาเคยอธิบายว่า เงินจำนวน 700 ล้านดอลล่าร์ ที่ถูกส่งมาเข้าบัญชีของเขา เป็นเงินบริจาคจากสมาชิกในราชวงศ์ซาอุ ฯ ที่ไม่อาจเปิดเผยชื่อได้

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ฯ ระบุว่า เงินจำนวนดังกล่าวมาจากกองทุน 1MDB และว่า จำนวนเงินที่ถูกเบียดบังไปมีจำนวนถึง 4.5 พันล้านดอลล่าร์ นาญิบให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า เขาไม่ควรถูกตำหนิในกรณีการขโมยเงินจากกองทุน 1MDB และประกาศว่า เขาไม่รู้ว่าเงินกองทุนเข้ามาอยู่ในบัญชีของเขาได้อย่างไร

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.aljazeera.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost