อิสราเอลยิงชาวกาซ่าดับ 2 ราย

30 มิย. 61     259

อิสราเอลยิงชาวกาซ่าดับ 2 ราย

กองกำลังอิสราเอลยิงวัยรุ่นชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าเสียชีวิตสองราย ในการประท้วงเรียกร้องสิทธิในการกลับสู่มาตุภูมิของผู้อพยพชาวปาเลสไตน์เมื่อปี1984 ซึ่งต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 14อัชรอฟ อั๊ลคิดเราะฮฺ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์เผยว่า ผู้เสียชีวิตสองราย คือ นายมุฮัมหมัดเฟาซี อั๊ลค่อมัยดา วัย 24 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลยูเปี้ยน ทางใต้ของฉนวนกาซ่า เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว อีกราย คือ ดช.ยาซิร อบูอันญา วัย 14 ปี เสียชีวิตหลังจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวเช่นกัน ซึ่งทั้งสองถูกกองกำลังอิสราเอลยิงด้วยกระสุนจริง นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 310 รายในการชุมนุมประท้วงเมื่อวานนี้


การชุมนุมประท้วงของชาวปาเลสไตน์เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 130 ราย และบาดเจ็บอีกหลายพันคน


การชุมนุมดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเป็นการเรียกร้องสิทธิในการกลับสู่บ้านเกิดของผู้อพยพชาวปาเลสไตน์หลังจากถูกอิสราเอลขับไล่ออกจากถิ่นฐานบ้านเรือนในปี 1948 ในการตั้งรัฐอิสราเอล นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการปิดล้อมฉนวนกาซ่าที่ยาวนานกว่า 1 ทศวรรษแล้ว ทำให้ชาวกาซ่าราว 2 ล้านคนในฉนวนกาซ่าต้องประสบกับวิกฤตด้านเศรษฐกิจ และมนุษยธรรม

ที่มา      สำนักข่าวไวท์นิวส์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost