นิตยสารดังโดนจวก! ใช้รูปเจ้าหญิงซาอุฯ นั่งรถขึ้นปก

1 กค. 61     557

นิตยสารดังโดนจวก! ใช้รูปเจ้าหญิงซาอุฯ นั่งรถขึ้นปก

หน้าปกนิตยสาร โวค อาระเบีย (Vogue Arabia) รูปเจ้าหญิงซาอุดีอาระเบียประทับหลังพวงมาลัยของรถเปิดประทุนสีแดงก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจในราชอาณาจักอนุรักษนิยมแห่งนี้ ภายหลังการจับกุมกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่รณรงค์เรียกร้องสิทธิในการขับรถยนต์ให้กับผู้หญิง

นักเคลื่อนไหวชื่อดังเกือบ 12 คนถูกจับเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่คำสั่งห้ามผู้หญิงขับรถจะถูกยกเลิก พวกเธอส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่รณรงค์เรียกร้องการปฏิรูปที่กำลังมีผลในตอนนี้มานานหลายปี

ผู้สนับสนุนกลุ่มนักเคลื่อนไหวใช้สื่อสังคมออนไลน์กล่าวหา ผู้ตีพิมพ์ โวค อาระเบีย ว่าความรู้สึกช้าจากการใช้ภาพหน้าปกรูปเจ้าหญิง เฮย์ฟา บินท์ อัลดุลเลาะห์ อัล-ซาอุด

“บอก @VogueArabia ว่า ในขณะที่พวกเขานำเสนอย่างผิดๆ ว่าพวกเจ้าหญิงเป็นผู้ได้รับชัยชนะในกระแส #SaudiWomenDriving กลุ่มสตรีผู้ได้รับชัยชนะตัวจริงกำลังตกอยู่ในอันตราย” ฟาดี อัล-กอดี ซึ่งระบุว่าตัวเขาเป็นผู้แสดงความคิดเห็นด้านสิทธิมนุษยชน กล่าว

นิตยสารดังโดนจวก! ใช้รูปเจ้าหญิงซาอุฯ นั่งรถขึ้นปก

“ขณะที่เจ้าหญิงอยู่บนหน้าปก โวค อาระเบีย เพื่อฉลองการยกเลิกคำสั่งแบน กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิในการขับรถของผู้หญิงกลับอยู่ในเรือนจำฐานกบฏ” ผู้ใช้อีกคนทวีตภายใต้ชื่อ @Hala_Aldosari

ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางคนแชร์รูปภาพหน้าปกเวอร์ชั่นตัดต่อที่สลับพระพักตร์ของเจ้าหญิงเฮย์ฟากับใบหน้าของ ลูเจน อัล ฮัธลูวล์ หนึ่งในนักเคลื่อนไหวที่ถูกขัง

การตัดสินใจยกเลิกกฎห้ามผู้หญิงขับรถยนต์ที่มีมานานหลายสิบปีนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มความก้าวหน้าในซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม การจับกุมนักเคลื่อนไหวก่อให้เกิดความกังวลจากนักรณรงค์และองค์การสหประชาชาติเกี่ยวกับวิธีการปฏิรูปของมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

mgronline.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost