มารู้จัก หนุ่มอเมริกันคนแรกคว้าแชมป์ ท่องจำอัลกุรอานที่ดูไบ น่าชื่มชมสุดๆ!!

7 กค. 61     558

มารู้จัก หนุ่มอเมริกันคนแรกคว้าแชมป์ ท่องจำอัลกุรอานที่ดูไบ น่าชื่มชมสุดๆ!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์  :    มารู้จักชาวอเมริกันคนแรกคว้ารางวัลที่ 1 ในการแข่งขันท่องจำอัลกุรอานที่ดูไบ

อะหมัด บุรฮาน โมฮัมเหม็ด วัย 17 ปี กลายเป็นผู้ถูกกล่าวขานในโลกมุสลิม และเป็นคนดังในท้องถิ่นเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากได้รับชัยชนะในการแข่งขันท่องจำอัล-กุรอานระดับนานาชาติ ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา

อะหมัด บุรฮาน จากเมืองนิว ไบรตัน เป็นคนอ่อนโยน และมารยาทดี เขาลงแข่งขันท่องจำอัล-กุรอาน ในงาน Dubai International Holy Qur’an Award ในนามประเทศสหรัฐอเมริกา และสามารถเอาชนะคู่แข่งที่มีทักษะเป็นเลิศจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก กว่า 100 คน และกลายเป็นแชมเปี้ยนชาวอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์

เขากล่าวว่า เรื่องนี้มันมากเกินไปสำหรับเขา และเขาไม่ได้คาดหวังไว้เช่นนั้นมาก่อน มีผู้ให้ความเคารพเขามากมาย แม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันเลย สัปดาห์นี้เขาจะเดินทางไปประเทศโซมาเลีย ตามคำเชิญของประธานาธิบดีแห่งโซมาเลีย ซึ่งกล่าวว่า ต้องการพบเขาเพื่อแสดงความยินดีในชัยชนะ

ในการแข่งขันอันทรหดตลอด 2 สัปดาห์ อะหมัด บุรฮาน ถูกทดสอบด้านการออกเสียง สำเนียง และรูปแบบทำนอง ซึ่งเขาท่องจำโองการต่างๆ ตามการสุ่มเลือกจากอัล-กุรอานทั้งเล่มของคณะกรรมการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยเมื่อพิจารณาว่า อัลกุรอานทั้งเล่มมีกว่า 6,000 โองการ ใน 604 หน้า

มารู้จัก หนุ่มอเมริกันคนแรกคว้าแชมป์ ท่องจำอัลกุรอานที่ดูไบ น่าชื่มชมสุดๆ!!

ชัยชนะครั้งนี้ทำให้เขาได้รับใบประกาศเกียรติคุณ ถ้วยรางวัล และเงินสดประมาณ 68,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 2.3 ล้านบาท และทำให้ชุมชนชาวโซมาลีในเมืองนี้รู้สึกประหลาดใจ และแทบไม่เชื่อว่า เด็กหนุ่มที่เติบโตมาในมินเนโซต้า จะสามารถเอาชนะผู้แข่งขันคนอื่นๆ ที่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมของประเทศมุสลิมได้

โมฮาเหม็ด ฮัมบาซี อะลี อดีตครูใหญ่โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม ที่มัสยิดอะบูบาการ์ อัส-ซิดดิกกฺ ในมินเนอาโปลิส ซึ่งบูรฮาน ไปฝึกอ่านอัลกุรอาน กล่าวว่า ครอบครัวชาวโซมาลีมักจะส่งลูกๆ กลับไปเยี่ยมบ้านที่แอฟริกาบ่อยๆ เพื่อให้เด็กๆ คุ้นเคยกับวัฒนธรรมและศาสนาอิสลาม พ่อ-แม่ส่วนมากมีความหวั่นเกรงว่า การที่เด็กๆ เติบโตมาในสังคมแบบตะวันตก จะทำให้พวกเขาสูญเสียอัตลักษณ์ และเสี่ยงกับปัญหาต่างๆ แต่อะลีเชื่อว่า เด็กๆ จะสามารถรักษาอัตลักษณ์ของชาวอเมริกัน ในขณะเดียวกันก็จะสามารถตอบสนองความคาดหวังทางวัฒนธรรม และศาสนาไว้ได้ และ บุรฮานคือหลักฐานยืนยันในเรื่องนี้ เขากล่าวว่า เด็กๆ จะได้พบกับโอกาสในอเมริกามากกว่า ในแอฟริกา 

มารู้จัก หนุ่มอเมริกันคนแรกคว้าแชมป์ ท่องจำอัลกุรอานที่ดูไบ น่าชื่มชมสุดๆ!!

ชีวิตในสหรัฐฯ ของโมฮัมมัด บุรฮาน เริ่มต้นขึ้นในปี 2002 เมื่อบิดาของเขาซึ่งได้สัญชาติอเมริกันแล้ว รับรองเขากับมารดาให้เข้ามาอาศัยในสหรัฐ ฯ ด้วยกัน ขณะนั้นบุรฮานอายุได้ 11 เดือน เขาเป็นลูกคนโตของครอบครัว และมีน้องอีก 3 คน เขาเริ่มฝึกฝนท่องจำอัลกุรอานเมื่ออายุได้ 7 ปี จุดหมายต่อไปของบุรฮาน คือการเข้าร่วมแข่งขันท่องจำอัล-กุรอานในกาต้าร์ ที่จะจัดขึ้นในปี 2020 ซึงมีรางวัลสูงสุดถึง 5 แสนดอลล่าร์ ทีเดียว

นอกเหนือจากการท่องจำอัล-กุรอาน บุรฮาน ก็เป็นเช่นเดียวกับเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน เขาเรียนที่สถาบัน Ubah Medical Academy ในฮอพกิ้นส์ และทำคะแนนได้ดี จนได้รับหนังสือรับรองจากสถาบัน เขาชอบบาสเก็ตบอล และรถเฟี้ยวๆ และคาดหวังว่าจะเข้าเรียนสาขาชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยมินเนโซต้า และต่อเนื่องไปยังโรงเรียนแพทย์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.startribune.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost