ชาวอเมริกันเชื้อสายอุซเบกถูกปรับ-กล่าวหามีเอี่ยวกลุ่มติดอาวุธ

7 กค. 61     228

ชาวอเมริกันเชื้อสายอุซเบกถูกปรับ-กล่าวหามีเอี่ยวกลุ่มติดอาวุธ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   ชาวอเมริกันเชื้อสายอุซเบกถูกปรับ หลังถูกกล่าวหาทำกิจกรรมเกี่ยวพันกลุ่มติดอาวุธ

ศาลในอุซเบกิสสถานระบุ ความผิดชาวอเมริกันเชื้อสายอุซเบกิสสถาน ว่ามีความเชื่อมโยงกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง และพยายามล้มล้างรัฐบาล แต่ในที่สุดศาลสั่งปรับเพียง 67 ดอลล่าร์ หรือกว่า 2,300 บาท ซึ่งความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1990 หรือเกือบ 20 ปีมาแล้ว

โซกีร อาลิเยฟ วัย 46 ปี ได้รับสัญชาติอเมริกัน ตั้งแต่ปี 2014 ถูกฝ่ายความมั่นคงอุซเบกิสสถานจับกุมตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง เขาถูกปล่อยตัวหลังจากนั้น 6 วัน และได้ต่อสู้คดีในศาล
ศาลสูงอุซเบกแถลงว่า สาเหตุที่ศาลท้องถิ่นสั่งปรับเงินจำนวนเพียงน้อยนิด เนื่องมาจากเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 20 ปี มาแล้ว และค่าปรับคำนวณจากค่าแรงขั้นต่ำในประเทศในขณะนั้น ซึ่งความผิดลักษณะดังกล่าวมีระบุโทษขั้นต่ำคือ ปรับเงิน หรือปรับและจำคุก 

อย่างไรก็ตาม นายอาลิเยฟ ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และว่า เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการติดอาวุธอิสลามอุซเบกิสสถาน (IMU) และเขาเพียงเคยเข้าร่วมในกิจกรรมของฝ่ายค้านอุซเบก ที่มีการจัดประชุมในตุรกีเมื่อปี 1990 เท่านั้น แต่ตามข้อมูลของหน่วยความมั่นคงอุซเบก ที่นำเสนอผ่านสำนักข่าวทางการ UzA เมื่อเดือนที่ผ่านมา อะลีเยฟมีชื่ออยู่ในรายการผู้ต้องสงสัยเป็นเครือข่ายของ IMU

นักรบกลุ่ม IMU ทำการต่อสู้ร่วมกับกลุ่มตอลิบัน ในอัฟกานิสถาน หลังจากถอยร่นออกจากอุซเบกิสสถาน และฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่า อะลีเยฟได้เข้าไปฝึกการรบที่นั่น แต่ในเฟสบุ๊กของอะลีเยฟ ซึ่งใช้ชื่ว่า Zokir Ali ระบุว่า เขาใช้ชีวิตอยู่ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา และศึกษาที่มหาวิทยาลัยเนวาด้า

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.wionews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost