ซาอุฯ อนุญาตฉายหนังประวัติ 'ศาสดามุฮัมมัด' หลังถูกแบน 40 ปี

12 กค. 61     1401

ซาอุฯ อนุญาตฉายหนังประวัติ 'ศาสดามุฮัมมัด' หลังถูกแบน 40 ปี

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ซาอุฯ อนุญาตฉายหนังประวัติ 'ศาสดามุฮัมมัด' หลังถูกแบน 40 ปี

ราชอาณาจักรซาอุฯ อนุญาตให้ฉายหนังเรื่อง The Message แล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังถูกแบนมา 40 ปี ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) สร้างโดยมุสตาฟา อัคก๊าด ผู้อำนวยการสร้างชาวอเมริกัน เชื้อสายซีเรีย 
ลูกชายของมุสตาฟา กล่าวว่า เขารู้สึกยินดีอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เพราะทราบว่า กว่าจะผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่ในประเทศโลกอาหรับอย่างกว้างขวาง นับตั้งแต่ที่สร้างเสร็จในปี 1976 แต่ถูกสั่งห้ามฉายในราชอาณาจักรซาอุ ฯ และถูกคว่ำบาตรโดยกลุ่มอนุรักษ์นิยมในซาอุ ฯ เนื่องจากเป็นเรื่องราวของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ ) และบรรดาซอฮาบะฮ์ 

ซาอุฯ อนุญาตฉายหนังประวัติ 'ศาสดามุฮัมมัด' หลังถูกแบน 40 ปี

เมื่อปีที่ผ่านมา ราชอาณาจักรซาอุฯ ยกเลิกการห้ามจัดฉายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์สาธารณะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดความตึงของกฎระเบียบต่างๆ ในสังคม เป็นการผลักดันโดยมกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน

ภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ที่ได้รับการบันทึกจากฟิล์มต้นฉบับ โดยมีการปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมมาก ซึ่งผู้ที่เคยดูแล้วก็ยังสามารถไปดูซ้ำได้อีก เพราะผู้สร้างที่เสียชีวิตไปแล้วได้ใช้ผีมือในการสร้างอย่างเต็มกำลัง และต้องการให้เป็นถาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล

ผลกำไรจากการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ จะนำไปช่วยสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาแก่ผู้สร้างหนังในภูมิภาคอาหรับ ให้ได้ไปศึกษาต่อด้านการสร้างภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัย Southern California ในสหรัฐ ฯ ซึ่งเป็นสถาบันเก่าของมุสตาฟา อักค๊าด
ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ มุสตาฟา อักค๊าด เกิดที่เมืองอะเลปโป ประเทศซีเรีย เสียชีวิตในปี 2005 พร้อมลูกสาว จากเหตุระเบิดที่โรงแรมในกรุงอัมมาน โดยอัล-กออิดะออกมาอ้างเป็นผู้ก่อเหตุ และมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้หลายสิบคน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost