อุละมะอฺมุสลิมทั่วโลกประชุม เรียกร้องให้ยุติการสู้รบในอัฟกานิสถาน

15 กค. 61     337

 อุละมะอฺมุสลิมทั่วโลกประชุม เรียกร้องให้ยุติการสู้รบในอัฟกานิสถาน

ที่ประชุมอุละมะอฺนานาชาติ เพื่อสันติภาพและความมั่นคงในอัฟกานิสถาน ได้เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในประเทศอัฟกานิสถาน โดยว่า การสู้รบระหว่างมุสลิมเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดในอิสลาม

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของ ผู้ว่าราชการนครมักกะฮ์ เจ้าชายคอลิด อัล-ฟัยซาล โดยอุละมะอฺระดับสูง หรือนักวิชาการอิสลามในราชอาณาจักรซาอุ ฯ และจากทั่วโลก ต่างเห็นพ้องกันว่า เป็นเรื่องสำคัญที่วิกฤติในประเทศอัฟกานิสถาน สามารถอ้างอิงว่าเป็นข้อห้ามทางศาสนา

ชี้ค อับดุลลาติฟ บิน อับดุล อาซิส อัล-อะชี้ค รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาของซาอุ ฯ ชี้ค ซอและฮ์ บิน ฮุมาอีด อิหม่ามมัสยิดฮะรอม และอุละมะอฺระดับสูงซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของสภาอุละมะอฺ รวมทั้งที่ปรึกษาสำนักพระราชวังซาอุ ฯ ได้เข้าร่วมในการประชุมที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

โมฮัมเหม็ด อัครอม คอพัลวัค ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีอัฟกัน กล่าวว่า การรวมตัวของบรรดาผู้รู้ในอิสลาม มีความสำคัญยิ่งต่ออัฟกานิสถาน เพราะมีความเห็นตรงกันว่า การสู้รบระหว่างมุสลิมด้วยกันเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม เขายังแสดงความขอบคุณไปยังกษัตริย์ซัลมาน และมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน และว่า การประชุมนี้เป็นการเปิดทางออกให้กับสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน

มุฮัมมัด กอซิม ฮาลิมี โฆษกสภาอุละมะอฺอัฟกัน กล่าวว่า การประชุมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้รู้อิสลามที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก และว่า เขาคาดหวังว่า กลุ่มตอลิบันจะยอมรับความเห็นจากที่ประชุมนี้ โดยเฉพาะหลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่ายที่เป็นอัฟกันเหมือนกัน และกำลังขัดแย้งกัน ได้รับฟังคุตบะฮ์ ที่กล่าวโดยอิหม่ามแห่งมัสยิดฮะรอม และมัสยิดนะบะวี เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเขาคาดหวังว่าจะมีการออกฟัตวาที่ห้ามก่อส่งครามในอัฟกานิสถาน

อุละมะอฺมุสลิมทั่วโลกประชุม เรียกร้องให้ยุติการสู้รบในอัฟกานิสถาน

นับตั้งแต่ปี 2001 จนถึงปัจจุบัน การสู้รบในอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 40,000 ราย

เหตุผลเบื้องหลังการฆ่าฟันกันในอัฟกานิสถาน มาจากการที่ผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์ และความคิดของตนเอง โดยไม่ยอมรับฟังความเห็นจากกลุ่มอื่น แต่อันที่จริงแล้ว พวกเขาใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือเพื่อเข้าถึงเป้าหมายทางการเมือง หรือเศรษฐกิจ และเพียงแต่เป็นช่องทางให้มือที่ 3 แทรกซึมเข้ามาเท่านั้น

ดร.ยูซุฟ บิน อะมัด อัล-อุซัยมีน เลขาธิการองค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) กล่าวสุนทรพจน์ ในพิธีเปิดการประชุมครั้งนี้ โดยการเรีบกร้องรัฐบาลอัฟกัน และกลุ่มต่างๆ ในสังคมชาวอัฟกานิสถาน ควรตอบรับในการมุ่งสร้างสินติภาพขึ้นในประเทศ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอัชรอฟ อัล-ฆอนี แห่งอัฟกานิสถาน กล่าวว่า การหยุดยิงชั่วคราวที่ผ่านมา (ในช่วงสิ้นสุดเดือนรอมฎอนต่อกับวันเฉลิมฉลองอีดิ้ลฟิตริ) เปิดโอกาสการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน

ที่มา      tangnamnews.wordpress.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost