ซาอุดีฯ จับกุมนักวิชาการศาสนา ข้อหาวิจารณ์นโยบายรัฐบาลซาอุดีฯและสหรัฐฯ

15 กค. 61     419

 ซาอุดีฯ จับกุมนักวิชาการศาสนา ข้อหาวิจารณ์นโยบายรัฐบาลซาอุดีฯและสหรัฐฯ

ตามรายงานของพาร์สทูเดย์โดยอ้างจากสำนักข่าว IRNA วันพฤหัสบดี (12 ก.ค. 61) กองกำลังความมั่นคงของซาอุดีอาระเบียได้บุกไปยังบ้านพักของ "ซะฟัร อัลหะวาลี" นักวิชาการศาสนาคนหนึ่งของประเทศซาอุฯ และได้ควบคุมตัวเขาพร้อมกับลูกชาย หลังจากนั้นชุดปฏิบัติการดังกล่าวได้พาตัวบุคคลทั้งสองไปยังสถานที่ลับแห่งหนึ่ง

      การจับกุม "อัลหะวาลี" ได้เกิดขึ้นเนื่องมาจากการตีพิมพ์หนังสือชื่อ "ชาวมุสลิมกับอารยธรรมตะวันตก"  ในหนังสือเล่มนี้ "อัลหะวาลี" ได้วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไร้ประโยชน์ของซาอุดีอาระเบียให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ และการจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้แก่ "โดนัลด์ทรัมป์" ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ในระหว่างการเดินทางเยือนริยาดที่ผ่านมา

      ในหนังสือเล่มนี้ยังได้เรียกรัฐบาลของยูเออีว่าเป็นผู้ดำเนินนโยบายต่างๆ ของชาวยิวในภูมิภาค ซึ่งได้เขียนว่า : ไม่มีใครคลางแคลงสงสัยเลยว่า อับดุลฟัตตาห์ อัล-ซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์ มะห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีของปาเลสไตน์ และผู้ปกครองชาวอาหรับหลายคนในภูมิภาคต้องตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐอเมริกา

      ในปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการแต่งตั้ง "มุฮัมมัด บินซัลมาน" เป็นมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย นักธุรกิจ นักการศาสนาและบรรดาเจ้าชายหลายสิบคนถูกจับกุม ภายใต้นโยบายของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

ที่มา               www.iicth.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost