นักวิชาการอินเดีย ออกฟัตวาให้คว่ำบาตรหญิงที่ไม่เชื่อฟังการหย่า 3 ตอล๊าก

19 กค. 61     492

นักวิชาการอินเดีย ออกฟัตวาให้คว่ำบาตรหญิงที่ไม่เชื่อฟังการหย่า 3 ตอล๊าก

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ในอินเดีย อุละมะอฺท้องถิ่นออกฟัตวาให้คว่ำบาตรหญิงที่ไม่เชื่อฟังเรื่องการหย่า 3 ตอล๊าก 

นิดา ข่าน สังกัดกลุ่ม NGO ที่สนับสนุนบรรดาสตรีในเขต Bareilly ในรัฐอุตรประเทศ ที่ถูกหย่าฝ่ายเดียวจากสามี ด้วยการกล่าววลี “ฉันหย่าเธอ” 3 ครั้งติดต่อกัน และมีผลให้เธอเป็นแม่หม้ายโดยทันที ซึ่งเธอได้ทำการรณรงค์แสดงความไม่เห็นด้วย กับการใช้พฤติกรรมเช่นนี้ 

แต่สุดท้ายเธอกลับกลายเป็นเหยื่อเสียเองในเรื่องนี้ โดย มุฟตีคุรชีด อะลัม อิหม่ามแห่งชาฮารฺ ได้ออกฟัตวาสั่งให้ชุมชนคว่ำบาตรต่อเธอ เว้นแต่เธอจะขอโทษสังคม สำหรับการรณรงค์ที่ผ่านมา

คุรชีด อะลัม กล่าวกับสื่อ Press Trust of India อ้างถึงคำฟัตวานี้ ว่า เธอจะไม่ได้รับยา หรือการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย และเมื่อเสียชีวิตก็จะไม่มีใครไปละหมาดขอพรให้ รวมทั้งจะไม่ได้รับอนุญาตให้ฝังร่างเธอในสุสานของชุมชนด้วย
คุรชิต อะลัม กล่าวหาว่า นิดาต้องการแก้ไขชาริอะฮ์ ที่เป็นดำรัสของอัลเลาะฮ์ และเธอต้องถูกขับไล่ออกจากศาสนาอิสลาม เพราะเธอกล่าวข้อความต่อต้านอัล-กุรอาน

นิดา ข่าน ออกมากล่าวในเรื่องนี้ว่า เธอยังคงไม่ถูกขัดขวาง หรือคว่ำบาตร เพราะผู้หญิงนับหมื่นๆ คน สนับสนุนเธอ และว่า อินเดียเป็นประเทศประชาธิปไตย และไม่มีใครขับไล่เธอออกจากอิสลามได้ และอัลเลาะฮ์จะเป็นผู้ตัดสินว่าใครผิด
ต้นเรื่องของเรื่องนี้ คือ นิดา แต่งงานกับอุสมา เรซ่า ในปี 2015 แต่ถูกสามีกล่าวคำ ‘ฉันหย่าเธอ’ ติดกัน 3 ครั้ง ในปี 2016 แม้จะทราบดีว่า สามีอยู่ในครอบครัวอุละมะอฺที่มีชื่อเสียง แต่เธอก็ต่อสู้ด้วยการนำเรื่องขึ้นสู่ศาล และได้รับชัยชนะในที่สุดหลังจากศาลสูงของอินเดียมีคำพิพากษาเป็นบรรทัดฐานในเรื่อง ‘หย่า 3 ครั้งติดกัน และมีผลทันที’ นี้ รัฐบาลได้ร่างกฎหมายปกป้องสิทธิ์ในการแต่งงานของสตรีมุสลิม ซึ่งระบุว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นสิ่งผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และมีการกำหนดบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี สำหรับสามีที่ฝ่าฝืน

ร่างกฎหมายดังกล่าว ที่ระบุว่า การ ‘หย่า 3 ครั้งติดกัน และมีผลทันที’ ไม่ว่าจะใช้รูปแบบใด คือ การกล่าว การเขียน  หรือใช้วิธีสื่อผ่านระบบอิเล็คทรอนิค เช่น ส่งอีเมล ส่งข้อความ sms หรือส่งข้อความในแอพ WatsApp ล้วนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ได้ผ่านการรับรองในสภาล่างของอินเดียแล้ว (โลกสภา) และกฎหมายนี้จะทำให้ผู้หญิงมีสิทธิ์ในการเรียกร้องค่าครองชีพที่จำเป็นสำหรับตัวเอง และบุตร ที่เกิดกับสามีที่ทำการหย่า รวมทั้งมีสิทธิในการเลี้ยงดูลูกด้วย

ทั้งนี้ การกล่าวคำหย่า 3 ครั้ง มีอยู่ในอัล-กุรอานจริง แต่มุสลิมอินเดียตีความตามแบบอย่างแนวคิดฮานาฟีย์ ซึ่งอาจจะแตกต่างในรายละเอียดกับแนวคิดมัสฮับอื่น การหย่านั้นมีรายละเอียดในเรื่องระยะเวลาและขั้นตอนต่างๆ อีกมากมาย และเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลย รวมทั้งท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ.ล.) ยังกล่าวว่า “การหย่าเป็นสิ่งอนุมัติที่อัลเลาะฮ์ไม่ทรงพึงพอใจ เพราะมันทำให้บัลลังก์ของพระองค์สั่นสะเทือน” (ผู้แปล)

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:    www.independent.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost