โดนแล้ว!! ผู้ดำเนินรายการวิทยุในนิวเจอร์ซีย์ ถูกพักงานหลังจ้วงอัยการชาวซิกข์

30 กค. 61     330

โดนแล้ว!! ผู้ดำเนินรายการวิทยุในนิวเจอร์ซีย์ ถูกพักงานหลังจ้วงอัยการชาวซิกข์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ผู้ดำเนินรายการวิทยุในนิวเจอร์ซีย์ ถูกพักงานหลังจ้วงอัยการชาวซิกข์

ผู้ดำเนินรายการวิทยุยอดนิยมของนิวเจอร์ซีย์ ถูกพักงาน 10 วัน หลังกล่าววาจาจาบจ้วงผู้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด กุรบิร กรีวัล (Gurbir Grewal) ซึ่งเป็นชาวซิกข์คนแรกที่ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดของสหรัฐฯ

ผู้ดำเนินรายการวิทยุ WKXW-FM เดนนิส มัลลอย และ จูดี้ ฟรังโก ได้ทำหนังสือขอโทษแก่ อัยการสูงสุดกรีวัล และชุมชนชาวซิกข์ และชาวเอเชียตะวันออก หนังสือดังกล่าวระบุว่า ทั้งสองขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อความเจ็บปวดที่ได้ก่อขึ้น ทั้งนี้ ทางสถานีวิทยุได้แสดงความเสียใจ และสั่งลงโทษผู้ดำเนินรายการด้วยการพักงานและตัดเงินค่าจ้าง 10 วัน

ในรายการทอล์ค โชว์ ทางวิทยุที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มัลลอย กล่าวว่า “ผมลืมชื่ออัยการสูงสุดคนนี้” และหันไปพูดกับ จูดี้ ว่า “ – คนที่มีผ้าโพกหัว- “ ซึ่งเห็นได้ชัดว่า ทั้งสองทราบดีว่า คำพูดเหล่านี้อาจจะเป็นการจาบจ้วง แต่มัลลอยก็ยังกล่าวต่อไปอีกว่า “หากสิ่งที่พูดนี้เป็นการละเมิด ก็อย่าโพกหัว บางทีอาจทำให้จำชื่อได้” และทั้งสองกล่าวถึงอัยการสูงสุดกรีวัล ด้วยการใช้คำเรียกว่า “คนที่โพกหัว” ต่อเนื่องจนจบรายการ

อัยการสูงสุด กรีวัล ซึ่งแสดงอัตลักษณ์ตามความเชื่อในศาสนาซิกข์ คือ ไว้หนวดเครา และโพกผ้าเป็นประจำ ได้ทวีตข้อความ ขอให้ยุติความใจแคบและการไม่ยอมรับในวัฒนธรรมอื่น กลุ่มนักกฎหมายได้ประณามผู้ดำเนินรายการดังกล่าว ซึ่งกรีวัล กล่าวว่า เขาต้องเผชิญกับการไม่ให้เกียรติและความน่าอับอายมานับครั้งไม่ถ้วน แม้ว่าเขาจะฝ่าฝันจนได้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งสูงขนาดนี้ก็ตาม กรีวัล มาจากครอบครัวผู้อพยพชาวอินเดีย เขาเกิดและเติบโตในนิวเจอร์ซีย์ มีบุตรสาว 3 คน และเพิ่งเข้าดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดคนที่ 61 ของรัฐนิว เจอร์ซี่ย์ เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

กรีวัล ดำรงตำแหน่งอัยการรัฐในนิว ยอร์ก และนิว เจอร์ซีย์ ก่อนที่จะถูก ผู้ว่าราชการสังกัดพรรครีพับลิกัน คริส คริสตี้ สั่งย้ายไปเป็นหัวหน้าสำนักงานอัยการ ที่ เบอร์เกน เคาน์ตี้ ซึ่งเป็นเขตที่มีประชากรหนาแน่นในนิว เจอร์ซี่ย์ หลังจากผู้ว่า คริส พ้นจากตำแหน่ง ผู้ว่า ฯ เมอร์ฟี่ย์ ได้อนุมัติตำแหน่งอัยการสูงสุดให้กรีวัล โดยกล่าวว่า เขาต้องการผู้ดำรงตำแหน่งอัยการที่กล้าต่อกรกับ โดนัลด์ ทรัมป์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost