ซาอุ ฯ วางแผนในการเป็นศูนย์อาหารฮาลาลใหญ่ที่สุดในโลก

31 กค. 61     322

ซาอุ ฯ วางแผนในการเป็นศูนย์อาหารฮาลาลใหญ่ที่สุดในโลก

องค์การอาหารและยาแห่งราชอาณาจักรซาอุ ฯ (SFDA) ประกาศวางแผนจัดตั้งศูนย์ผลิตอาหารฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของซาอุ ฯ ในการให้บริการแก่มุสลิมทั่วโลก

ดร.ฮิชาม อัล-ญาดาอี ประธานผู้บริหาร SFDA กล่าวว่า การริเริ่มจัดตั้งศูนย์ผลิตอาหารครบวงจรเป็นไปตามวิสัยทัศน์ 2030 ของราชอาณาจักรซาอุ ฯ ซึ่งเน้นย้ำถึงบทบาทของซาอุ ฯ ในโลกอาหรับและโลกอิสลาม รวมทั้งความสำคัญของซาอุ ฯ ในด้านยุทธศาสตร์ทางภูมิศาสตร์ ที่เชื่อมโยงทั้ง 3 ทวีป

ดร.ฮิชาม เน้นว่า โลกต้องการศูนย์ผลิตอาหารที่มีคุณภาพตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม ซึ่งผลิตภัณฑ์จากศูนย์นี้จะเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก และว่า โครงการนี้จะทำให้ซาอุ ฯ เป็นศูนย์กลางด้านอาหารฮาลาลที่เชื่อถือได้
หนังสือพิมพ์อัล-ฮายัต รายงานอ้างคำกล่าวของ ดร.ฮิชาม ว่า ศูนย์ดังกล่าวจะให้บริการ และทำหน้าที่ออกใบรับรองฮาลาลให้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ และยังดำเนินการรับรององค์กรต่างๆ ที่จะไปทำหน้าที่ออกใบรับรองฮาลาล อีกทั้งศูนย์ฯ จะทำงานด้านศึกษา วิจัย ร่วมกับมหาวิทยาลัย และศูนย์วิจัยต่างๆ นอกเหนือจากการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมด้วย

ซาอุ ฯ วางแผนในการเป็นศูนย์อาหารฮาลาลใหญ่ที่สุดในโลก

เขายังกล่าวว่า เป้าหมายของศูนย์ ฯ คือ ต้องการเป็นหน่วยงานที่บุกเบิกด้านอาหารฮาลาลในโลกอิสลาม โดยจะมีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะสามารถชี้แนะถึงระบบการควบคุมที่ก้าวหน้า และจะออกตราฮาลาลเฉพาะของศูนย์ ฯ ที่ผลิตภัณฑ์ และสถาบันต่างๆ จากทั่วโลกสามารถนำไปใช้ได้ เมื่อได้รับอนุญาต รวมทั้งจะจัดฝึกอบรมแก่บริษัท สถาบัน และองค์กรต่างๆ ที่ต้องการจะเปลี่ยนมาทำธุรกิจฮาลาล

ตัวเลขเมื่อเร็วๆ นี้เปิดเผยว่า ราชอาณาจักรซาอุ ฯ นำเข้าร้อยละ 70 ของอาหารที่มีความจำเป็น คิดเป็นเงินราวปีละ 87 พันล้านซาอุดี้รียัล และได้พัฒนายุทธศาสตร์เพื่อให้เกิดความมั่นคงทางอาหารในระยะยาว

ในเดือนมกราคม ปี 2009 กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ประกาศสนับสนุนเงินงบประมาณ 3,000 ล้านซาอุดี้รียัล ในโครงการริเริ่มเพื่อความมั่นคงด้านอาหาร ซึ่งเป็นการลงทุนโดยบริษัทของซาอุ ฯ ในโครงการด้านการเกษตรในต่างประเทศ เช่น ซูดาน เอธิโอเปีย ฟิลิปปินส์ โมซัมบิก และยูเครน ซึ่งประเทศเหล่านี้มีศักยภาพในด้านการเกษตร แต่ขาดแคลนเงินทุนในการซื้ออุปกรณ์ และใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นต่างๆ อาทิ ปั๊มน้ำ รถแทร็กเตอร์ รถเกี่ยวข้าว ปุ๋ย เส้นทางขนส่งไปขาย และห้องเย็นสำหรับจัดเก็บผลิตผล เป็นต้น

ที่มา            tangnamnews

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost