เผยระทึก! ISIS ลักพาตัวผู้หญิง-เด็ก ระหว่างการจู่โจมที่ซีเรีย

1 สค. 61     537

เผยระทึก! ISIS ลักพาตัวผู้หญิง-เด็ก ระหว่างการจู่โจมที่ซีเรีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   เผยระทึก! ISIS ลักพาตัวผู้หญิง-เด็ก ระหว่างการจู่โจมที่ซีเรีย

หน่วยงานจับตาสถานการณ์ในซีเรียรายงานเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลัง IS ได้จับกุมตัวผู้หญิง และเด็กๆ ชาวดรูซไป หลังทำการโจมตีที่หมู่บ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดสวัยดา 

ชาวดรูซกว่า 250 คน ถูกสังหารเมื่อกลางสัปดาห์ก่อน หลังจากสมาชิก IS หลายคนกดระเบิดฆ่าตัวตาย และกราดยิงในเมืองหลักของสวัยดา และหมู่บ้านทางตอนเหนือ และตะวันออก

รายงานจากกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียในอังกฤษ และจากเครือข่ายแหล่งข่าวในซีเรีย ระบุว่า ผู้หญิงและเด็กชาวดรูซอย่างน้อย 36 คน (ผู้หญิง 20 คน และเด็ก 16 คน) ถูกจับกุมตัวไปหลังจากมีการโจมตีดังกล่าว แต่มีหญิง 4 คนสามารถหลบหนีออกมาได้ และอีก 2 คนเสียชีวิตไป มีผู้สูญหายเป็นชาย 17 คนจากพื้นที่ที่ถูก IS โจมตี ซึ่งไม่แน่ชัดว่าพวกเขาถูกจับกุมตัวไปด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ สื่อออนไลน์ของ IS  ยังไม่ได้ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ลักพาตัว และยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นใดในเรื่องนี้

กองทหารฝ่ายรัฐบาลซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัสเซีย ได้เข้าโจมตีพื้นที่ที่กลุ่ม IS หลบซ่อนตัวอยู่ ในดะอฺรอ กว่า 1 สัปดาห์ ที่ผ่านมา จังหวัดสวัยดา ซึ่งรัฐบาลซีเรียได้ยึดครองพื้นที่ส่วนมากไว้ได้มีประชากรส่วนมากเป็นชาวดรูซ การสู้รบกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นครั้งที่นองเลือดมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในจังหวัดนี้ และเป็นปฏิบัติการของ IS ที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในซีเรีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost