หญิงเดนมาร์กประท้วงกฎหมาย 'ห้ามแต่งกายปิดหน้า'

3 สค. 61     228

หญิงเดนมาร์กประท้วงกฎหมาย 'ห้ามแต่งกายปิดหน้า'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สตรีในเดนมาร์กร่วมใจกันประท้วงกฎหมายห้ามแต่งกายปิดหน้าในที่สาธารณะ

ผู้ประท้วงจำนวนกว่าพันคนสวมเครื่องปิดหน้าชนิดต่างๆ เข้าร่วมรณรงค์ที่สวนสาธารณะ Superkilen  ในละแวก Norrebro ของเมืองหลวงโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ก เพื่อต่อต้านกฎหมายห้ามแต่งกายแบบปิดหน้าในที่สาธารณะ ที่เริ่มประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา

กฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ฝ่าฝืนที่สวมสิ่งปกปิดใบหน้าบางส่วน หรือทั้งหมด เช่น นิกอบ หรือบุรก้า รวมทั้งหน้ากากชนิดต่างๆ และหนวดเคราปลอม จะถูกตักเตือนและปรับครั้งแรกตั้งแต่ 1,000 โครน หรือราว 5,500 บาท ไปจนถึง 10,000 โครน หากทำผิดซ้ำเป็นครั้งที่ 4

ขบวนผู้ประท้วงเริ่มออกเดินทางสวนสาธารณะ Superkilen ไปยังสถานีตำรวจ Bellahoj ทุกคนสวมเครื่องปกปิดใบหน้าแบบต่างๆ แต่ตำรวจระบุว่าจะไม่ปรับพวกเขาในครั้งนี้

ซาบิน่า ผู้ประท้วงมุสลิมคนหนึ่งกล่าวว่า จะไม่ยอมถอดนิกอบโดยการถูกบังคับ เธอตัดสินใจปิดหน้าเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยความมุ่งมั่นต่อพระเจ้า และด้วยความศรัทธาที่แสดงออกด้วยการแต่งกายแบบนี้ และว่า การออกกฎหมายนี้แสดงถึงอคติ และการเลือกปฏิบัติ 

สตรีมุสลิมที่ปิดหน้ากล่าวว่า กฎหมายนี้จะจำกัดการแสดงออก และเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ ของเธอ แต่เธอได้อุทิศตัวเพื่อความยากลำบากเหล่านั้นแล้วเพื่อความศรัทธานี้  และเธอคาดหวังว่า พวกเธอจะสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพต่างๆ และสามารถบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิงมุสลิมได้บ้าง และสักวันหนึ่งในอนาคตพวกเขาอาจจะโละกฎหมายนี้ทิ้ง หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นขึ้นบ้าง

นักสิทธิมนุษยชนในเดนมาร์ก รวมทั้งกลุ่มนิรโทษกรรมสากล ต่างวิพากษ์วิจารณ์การประกาศใช้กฎหมายนี้ เพราะว่ามันคือการละเมิดสิทธิของสตรี ประเทศในยุโรปที่ออกกฎหมายห้ามแต่งกายแบบปิดหน้าในที่สาธารณะ อาทิ ฝรั่งเศส เบลเยียม และบัลแกเรีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.thelocal.dk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost