‘เดนมาร์ก’ สั่งปรับหญิงมุสลิมสวม ‘นิกอบ’ รายแรกของประเทศ

4 สค. 61     729

‘เดนมาร์ก’ สั่งปรับหญิงมุสลิมสวม ‘นิกอบ’ รายแรกของประเทศ

สตรีมุสลิมในเดนมาร์กสวม ‘นิกอบ’ ร่วมแสดงพลังคัดค้านกฎหมายแบนการสวมเครื่องปกปิดใบหน้าที่กรุงโคเปนเฮเกน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.เอเอฟพี - หญิงชาวมุสลิมวัย 28 ปี กลายเป็นบุคคลแรกที่ถูกรัฐบาลเดนมาร์กลงโทษปรับฐานละเมิดกฎหมายห้ามสวมใส่ผ้าคลุมหน้าแบบเปิดแค่ดวงตาหรือ ‘นิกอบ’ ในที่สาธารณะ เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) 

ตำรวจได้รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างสตรีมุสลิมรายหนึ่งกับหญิงอีกคนที่พยายามจะเข้าไปดึงนิกอบของเธอออกที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองฮอร์ชอล์ม (Horsholm) มณฑล Nordsjaelland ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเดนมาร์ก

“ระหว่างที่ทะเลาะกัน นิกอบของเธอถูกคู่กรณีดึงจนหลุด แต่เมื่อตำรวจไปถึงเธอก็สวมมันกลับเข้าไปใหม่แล้ว” เดวิด บอร์เชอร์เซน ตำรวจซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในวันดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Ritzau
ตำรวจได้ถ่ายภาพหญิงมุสลิมที่สวมนิกอบไว้ และขอภาพจากกล้องวงจรปิดของห้างเพื่อนำไปตรวจสอบ

‘เดนมาร์ก’ สั่งปรับหญิงมุสลิมสวม ‘นิกอบ’ รายแรกของประเทศ

หญิงมุสลิมผู้นี้ถูกสั่งปรับเป็นเงิน 1,000 โครน (ราว 5,100 บาท) และตำรวจได้ขอร้องให้เธอเลิกสวมนิกอบ หรือไม่ก็อย่าออกมาเดินในที่สาธารณะอีก
“ซึ่งเธอเลือกอย่างหลัง” บอร์เชอร์เซน กล่าว

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลเดนมาร์กได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสวมบุรกอ (burqa) ซึ่งหมายถึงผ้าคลุมปกปิดทั้งหน้า และนิกอบ (niqab) ซึ่งเปิดเฉพาะดวงตาในที่สาธารณะ โดยผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 1,000 โครน และหากยังกระทำผิดซ้ำซากก็จะต้องเสียค่าปรับเพิ่มสูงสุดถึง 10,000 โครน

กฎหมายนี้ยังครอบคลุมถึงเครื่องอำพรางใบหน้าชนิดอื่นๆ เช่น หมวกไอ้โม่ง, หน้ากาก และเคราปลอม

นักสิทธิมนุษยชนวิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ว่าละเมิดสิทธิสตรี ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนอ้างว่านี่คือมาตรการที่จะช่วยให้ผู้อพยพมุสลิมรู้จักปรับตัวเข้ากับสังคมเดนมาร์ก

การสวมผ้าคลุมปกปิดใบหน้ายังเป็นประเด็นถกเถียงในประเทศยุโรปอื่นๆ ด้วย โดยรัฐบาลเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี และออสเตรีย ต่างมีกฎหมายห้ามหรือจำกัดการสวมเครื่องแต่งกายประเภทนี้

ที่มา              mgronline

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost