มาเลย์ปฏิเสธส่งตัว ดร.ซากีร์ ไนก์ หลังอินเดียร้องขอ

6 สค. 61     8528

มาเลย์ปฏิเสธส่งตัว ดร.ซากีร์ ไนก์ หลังอินเดียร้องขอ

ดร.มหาธีร์ โมฮัมมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า รัฐบาลของเขาจะไม่ปฏิบัติตามการร้องขอของอินเดีย ที่ให้ส่งตัว ดร.ซากีร์ ไนก์ นักบรรยายมุสลิม ที่ถูกกล่าวหาว่า ทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรงและสร้างแรงบันดาลใจในการก่อการร้าย ให้กับทางการอินเดีย

เมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา ดร.ซากีร์ ไนก์ วัย 52 ปี ก่อตั้งเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Peace TV ในดูไบ เขาเดินทางออกจากอินเดียในปี 2016 หลังจากมีข้อกล่าวหาจากทางการ

นายกมหาธีร์ กล่าวตอบในการแถลงข่าวที่ปุตราจายา ว่า ตราบใดที่ ดร.ไนก์ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนในมาเลเซียเขาจะไม่ถูกเนรเทศ เพราะเขาได้สิทธิ์เป็นผู้อยู่อาศัยถาวรที่นี่ ก่อนหน้านี้มีนักข่าวสอบถามถึงกรณีที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ระบุว่า ทางการอินเดียได้ร้องขอให้ส่งตัว ดร.ซากีร์ ไนก์ ให้กับอินเดีย

สื่อ Indian Express รายงานอ้างว่า โฆษกที่ไม่ระบุนาม กล่าวเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ว่า ทางการอินเดียได้ส่งคำขออย่างเป็นทางการไปยังทางการมาเลเซีย ให้ส่งตัว ดร.ซากีร์ ไนก์ สัญชาติอินเดียกลับประเทศ ขั้นตอนอยู่ในระหว่างการตัดสินใจของทางการมาเลเซีย

ทางการอินเดียกล่าวหา ดร.ไนก์ ว่าเป็นผู้กระตุ้นให้กลุ่มติดอาวุธ ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่ม ISIS กระทำการก่อการร้ายที่ร้านกาแฟ Holey Artisan Bakery Café ในกรุงธักกา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 ราย ในจำนวนนี้เป็นตัวประกัน 20 ราย และมือปืน 5 ราย เหตุเกิดช่วงค่ำคืน ระหว่างวันที่ 1-2 กรกฎาคม 2016

ค็อยรุ้ล อาซาม ทนายของ ดร.ไนก์ ในมาเลเซีย กล่าวว่า เขารู้สึกโล่งใจที่ได้ยินเช่นนี้ และว่า เขา และดร.ไนก์ มีความเข้าใจเรื่องกฎหมายในมาเลเซียเป็นอย่างดี และไม่มีความลำบากที่จะปฏิบัติตามนั้น เขายังปฏิเสธรายงานที่มาจากอินเดียว่า ดร.ไนก์ จะถูกส่งตัวกลับอินเดียด้วย

ดร.ไนก์ ได้สิทธิ์การเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรในมาเลเซีย ตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขามาเยือนมาเลเซีย และในปีต่อมา ทางการมาเลเซียมอบรางวัล Islamic Role Model ให้แก่เขาด้วย

เดือนพฤศจิกายน ปี 2017 ดร.ไนก์ เผชิญข้อหาฟอกเงิน และกระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังผ่านรายการบรรยายศาสนา ที่เผยแพร่ผ่านสถานี Peace TV และช่องสถานีนี้ถูกเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองอินเดียติดธงแดง ฐานออกอากาศรายการที่ไม่เอื้อต่อสถานการณ์ความมั่นคงในประเทศ

ดร.ซากีร์ ไนก์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของทางการอินเดีย การบรรยายศาสนาของเขามักมีผู้เข้าฟังอย่างล้นหลาม ทั้งในมาเลเซีย และในประเทศอื่นๆ แต่มักไม่เป็นที่พอใจของนักบวชชาวฮินดู และคริสต์ ซึ่งกล่าวหาว่า ดร.ไนก์ จงใจดูหมิ่นศาสนาของพวกเขา

ที่มา            Tangnam

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost