ดับแล้ว 93 ราย! เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ลอมบ๊อก-บาหลี

7 สค. 61     67

ดับแล้ว 93 ราย! เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ลอมบ๊อก-บาหลี

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 93 ชีวิต หลังลอมบ๊อก-บาหลี สะเทือนแผ่นดินไหว 7.0 แม็กนิจูด

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แม๊กนิจูด ใต้ดินบริเวณเกาะลอมบ๊อก และรอบๆ พื้นที่เกาะบาหลี เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยว และชาวบ้านแตกตื่นหนีอลหม่าน หน่วยงานบรรเทาภัยพิบัติสาธารณะ รายงานว่า ประชาชนนับหมื่นที่เกาะลอมบ๊อก เตลิดหนีออกจากบ้านเรือน ไปรวมกันที่ศูนย์พักพิงฉุกเฉินที่อยู่ในพื้นที่โล่ง พื้นที่เกาะลอมบ๊อกยังคงเผชิญกับการสั่นสะเทือน หรือ aftershocks อย่างต่อเนื่องหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แม็กนิจูด เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้น 14 ราย และบาดเจ็บราว 162 คน

หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยระบุว่า แผ่นดินไหวล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 93 ราย ซึ่งเป็นประชาชนที่อยู่ทางเหนือและทางใต้ของเกาะลอมบ๊อก

ดับแล้ว 93 ราย! เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ลอมบ๊อก-บาหลี

นาย เค.ชันมูกัม รัฐมนตรีด้านกฎหมายและกิจการภายในของสิงคโปร์ ซึ่งบังเอิญพักผ่อนอยู่ที่เมืองมาตารัม บนเกาะลอมบ๊อก ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหว เขียนเล่าประสบการณ์ในเฟสบุ๊กว่า ห้องพักที่อยู่บนชั้น 10 ของโรงแรมสั่นไหวอย่างรุนแรง และกำแพงบางส่วนพังลงมา ตัวเขาเองยืนแทบไม่อยู่ และได้ยินเสียงหวีดร้องตลอดเวลา หลังจากนั้นเขารีบลงบันไดมาข้างล่าง ขณะที่อาคารยังสั่นไหว และเกิดรอยร้ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งประตูที่พังลงมาด้วย

การสั่นสะเทือนเกิดใต้แผ่นดินเกาะลอมบ๊อกลึกลงไป 10 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าใช้ นักท่องเที่ยวที่สนามบินในลอมบ๊อก และบาหลีต่างตื่นกลัว เนื่องจากมีความเสียหายเล็กน้อยเกิดขึ้นที่อาคารสนามบิน แต่ไม่ได้ขัดขวางการนำเครื่องขึ้น และลง
ในขณะเดียวกัน ที่บาหลี เกิดความสั่นสะเทือนขึ้นหลายวินาที ทำให้ประชาชนต่างวิ่งหนีออกมานอกบ้าน โรงแรม และร้านอาหาร เนื่องจากเพิ่งเป็นเวลาเย็น หน้าต่าง-ประตูส่งเสียงลั่นขณะที่อาฟเตอร์ช๊อกเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางการออกคำเตือนประชาชนห้ามอยู่ใกล้ทะเล แต่มีการสั่งยกเลิกคำเตือนให้ระวังการเกิดสึนามิ ที่ทางการเตือนขึ้นหลังเกิดเหตุแผ่นดินใหวใหม่ๆ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost