อิหม่ามวัย 83 ปี เสี่ยงชีวิตช่วยชาวคริสเตียนกว่า 200 คน

7 สค. 61     10768

อิหม่ามวัย 83 ปี เสี่ยงชีวิตช่วยชาวคริสเตียนกว่า 200 คน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   ที่ไนจีเรีย อิหม่ามวัย 83 ปี เสี่ยงชีวิตช่วยชาวคริสเตียนกว่า 200 คน

ในเหตุการณ์บุกโจมตีที่หมู่บ้านใน Plateau เมื่อเร็วๆ นี้ อิหม่ามอะบูบาการ์ อับดุลลาฮี เสี่ยงชีวิตซ่อนชาวบ้านซึ่งส่วนมากเป็นคริสเตียนกว่า 200 คน ไว้ในมัสยิด ซึ่งเขาเปิดเผยในภายหลังว่า ลูกๆ ของเขา 6 คนที่เกิดจากภรรยาเก่า ก็เป็นชาวคริสต์ทั้งหมด

อิหม่ามอิบดุลลาฮี เล่าว่า เกิดเหตุชายอาวุธครบมือไม่ทราบกลุ่ม แต่คาดว่าเป็นคนจากอีกเผ่าหนึ่ง ได้บุกเข้าโจมตีในหมู่บ้าน 3 แห่งที่อยู่ในการปกครองของรัฐ และสังหารชาวบ้านไปอย่างน้อย 100 คน และเขาได้ให้ความช่วยเหลือโดยซ่อนชาวคริสเตียนกว่า 200 คน ไว้ในมัสยิดในหมู่บ้าน Nghar Yelwa ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่

อิหม่ามวัย 83 ปี เสี่ยงชีวิตช่วยชาวคริสเตียนกว่า 200 คน

เขากล่าวว่า ตราบเท่าที่เขายังไม่ตาย เขาจะพยายามช่วยชีวิตผู้คนแม้จะเป็นคนต่างศาสนา เนื่องจากเขายึดเอาซุนนะฮ์ของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) มาเป็นตัวอย่าง ในการสร้างความสัมพันธ์อย่างสันติกับคนทุกศาสนา ทุกเชื้อชาติ

อิหม่ามเล่าว่า เคยมีภรรยามาแล้ว 3 คน โดยคนหนึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยชาว Berom และลูกๆ เขาทั้ง 6 คนที่เกิดกับนาง ได้หันไปนับถือศาสนาคริสต์ ภรรยาของเขาเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน ปัจจุบันอยู่กินกับภรรยาเพียงคนเดียว มีลูกรวมทั้งหมด 20 8น และหลานอีกหลายสิบคน 


อับดุลลาฮี มาจากท้องถิ่น Misau  เขตปกครองรัฐ Bauchi เขากล่าวว่า ไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน และเขาตกใจกลัวมาก แต่ก็ต้องทำใจกล้าเพื่อช่วยเหลือคนอื่น

อิหม่ามวัย 83 ปี เสี่ยงชีวิตช่วยชาวคริสเตียนกว่า 200 คน


เขายังกล่าวเป็นคติสอนใจว่า “สิ่งใดที่เราไม่ชอบ เราก็ไม่ควรทำสิ่งนั้นกับคนอื่น ศาสนาเป็นเรื่องระหว่างปัจเจกบุคคลกับพระเจ้า ไม่มีใครสามารถรับรองสวรรค์ให้กับใครได้ และไม่มีใครมีสิทธิ์ในการคร่าชีวิตของผู้อื่น ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญกับชีวิตมนุษย์ ซึ่งถ้าทุกคนรู้สึกเช่นนั้นการฆ่าฟันชีวิตอื่นก็จะไม่เกิดขึ้น อีกประการหนึ่งคือการเรียนรู้ที่จะไม่ก้าวก่ายกับชีวิตของคนอื่นด้วย”


การทำความดีของอิหม่ามอับดุลลาฮี ทำให้เขาได้รับการสรรเสริญและการเชิดชูเกียรติ จาก มุฮัมมาดู บูฮารี ซึ่งเป็นประธานผู้บริหารรัฐ Simon Lalong of Plateau State

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.dailypost.ng

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost