ล่าสุดพบผู้รอดชีวิต 1 รายใต้มัสยิดที่พังทลายเหตุแผ่นดินไหว

8 สค. 61     558

ล่าสุดพบผู้รอดชีวิต 1 รายใต้มัสยิดที่พังทลายเหตุแผ่นดินไหว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   ล่าสุดพบผู้รอดชีวิต 1 รายใต้มัสยิดที่พังทลายจากเหตุแผ่นดินไหวในลอมบ๊อก

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.61 ทหารได้ช่วยเหลือดึงผู้รอดชีวิตออกมา 1 ราย จากซากอาคารมัสยิดในหมู่บ้าน Lading-Lading ที่พังลงมาทับ 

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ส่งโทรเลขแสดงความห่วงใยมายังสถาบันนักบวชศาสนาคริสต์ในพื้นที่ และองค์กรท้องถิ่น ต่อเหยื่อจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด ที่เกาะลอมบ๊อก ประเทศอินโดนีเซีย โดยที่โบสถ์ประจำท้องถิ่น St.Mary Immaculate ในเขตมาตารัม พังเสียหายในครั้งนี้ด้วย การขนย้ายประชาชนราว 700 คนออกจากเกาะลอมบ๊อกเริ่มขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวหลายคนยังคงติดอยู่ที่หมู่เกาะกิลี (Gili Island) ซึ่งเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่รอบลอมบ๊อก ก่อนหน้านี้หน่วยกู้ภัยได้ช่วยเหลือประชาชนจำนวน 4,600 คนออกจากหมู่เกาะกิลีแล้ว จำนวนผู้เสียชีวิตที่ค้นพบแล้วอยู่ที่ 100 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อย ประชาชนราว 2 หมื่นคนไร้ที่อยู่อาศัย 

ล่าสุดพบผู้รอดชีวิต 1 รายใต้มัสยิดที่พังทลายเหตุแผ่นดินไหว

รัฐบาลอินโดนีเซียได้ร้องขอให้สายการบินในประเทศเร่งรัดการช่วยขนนักท่องเที่ยวออกจากเกาะ โดยสนามบินเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีนักท่องเที่ยวติดอยู่ที่เกาะ Gili Trawangan ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกิลี โดยขาดแคลนทั้งน้ำดื่มและอาหาร เกาะนี้อยู่ห่างลอมบ๊อกออกไปราว 30 นาที แต่เรือข้ามฟากขนาดใหญ่เช่นเรือเฟอร์รี่ ไม่สามารถเข้าเทียบท่าที่เกาะนี้ได้ เนื่องจากน้ำตื้นเกินไป ดังนั้น หน่วยช่วยเหลือต้องขนย้ายนักท่องเที่ยวไปโดยเรือเล็ก หรือแพ และนำส่งขึ้นที่ท่าเรือ Benoa ในเกาะบาหลี เพื่อเดินทางโดยพาหนะอื่นต่อไป

ล่าสุดพบผู้รอดชีวิต 1 รายใต้มัสยิดที่พังทลายเหตุแผ่นดินไหว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.asianews.it

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost