นิติบัญญัติอินเดียลงดาบ! เพิ่มโทษประหารคดีข่มขืนเด็ก รุนแรงแค่ไหน?

9 สค. 61     213

นิติบัญญัติอินเดียลงดาบ! เพิ่มโทษประหารคดีข่มขืนเด็ก รุนแรงแค่ไหน?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   นิติบัญญัติอินเดียลงดาบ! เพิ่มโทษประหารคดีข่มขืนเด็ก รุนแรงแค่ไหน?

รัฐสภาอินเดียเพิ่มโทษหนักสำหรับผู้กระทำความผิดข่มขืน ไม่ว่าเดี่ยวๆ หรือเป็นแก๊ง โดยเฉพาะหากเป็นการกระทำทารุณกรรมต่อเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 12 ปี จะมีโทษถึงประหารชีวิต หรือจำคุกไม่ต่ำกว่า 20 ปี จนถึงตลอดชีวิต

ท่ามกลางการเรียกร้องให้ลงโทษต่อการก่ออาชญากรรมด้วยการทำทารุณทางเพศ และการรุมโทรมเยาวชนและสตรีที่สร้างกระแสความตื่นตะลึงทั่วประเทศอินเดีย รัฐบาลได้จัดการแก้ไขกฎหมายอาญาที่เกี่ยวข้องกับความผิดดังกล่าว และให้มีผลย้อนหลังไปในเดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม คดีที่เกี่ยวข้องกับการข่มขืน และฆาตกรรมเหยื่อที่เป็นผู้เยาว์ ได้บีบบังคับให้รัฐสภาต้องยอมรับการแก้ไขกฎหมายอาญา ที่ผ่านการอนุมัติในปีนี้

ก่อนที่จะมีการแก้ไขครั้งล่าสุด ผู้กระทำผิดคดีข่มขืนหญิงจะถูกตัดสินจำคุกอย่างน้อย 10 ปี แก้ไขจากเดิมที่มีโทษจำคุก 7 ปี การข่มขืนเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี มีโทษจำคุก 20 ปี จนถึงจำคุกตลอดชีวิต

นอกจากการแก้ไขกฎหมายให้เข้มงวดขึ้นแล้ว ยังมีการแก้ไขประมวลวิธีพิจารณาความอาญา ให้การสืบสวนคดีข่มขืนต้องเสร็จสมบูรณ์ภายใน 2 เดือน และผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าทำความผิดฐานข่มขืนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างการพิจารณาคดี

รายงานที่น่าตกใจของสำนักงานบันทึกอาชญากรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในปี 2016 มีการข่มขืนเกิดขึ้นวันละประมาณ 106 รายทั่วประเทศ 

ร้อยละ 94.6 ของจำนวนการข่มขืนที่มีการแจ้งความทั้งหมด 38,947 ราย ผู้กระทำการข่มขืนเป็นชายที่คุ้นเคยกับครอบครัวของเหยื่อ เช่น เพื่อนบ้าน สมาชิกในครอบครัว หรือผู้ร่วมงาน 

จำนวน 2,116 คดีเกี่ยวข้องกับการข่มขืนเยาวชนหญิง อายุต่ำกว่า 12 ปี และเดลฮี – มุมไบ ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีคดีข่มขืนเกิดขึ้นมากที่สุดในประเทศอินเดีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.rt.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost