มาเลย์สั่งปลด! ภาพถ่ายข้ามเพศ 2 คนจากนิทรรศการ

11 สค. 61     362

มาเลย์สั่งปลด! ภาพถ่ายข้ามเพศ 2 คนจากนิทรรศการ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ไม่ส่งเสริมเพศที่ 3 มาเลย์สั่งปลดภาพถ่ายนักรณรงค์ข้ามเพศ 2 คนจากนิทรรศการภาพ

ดาโต๊ะ ดร.มุญาฮีด ยูซุฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งดูแลด้านการศาสนา กล่าวว่า เขาได้ตัดสินใจปลดภาพคนข้ามเพศ 2 ภาพ ออกจากการแสดงนิทรรศการภาพถ่าย Stripes and Strokes ที่จัดแสดงที่ Dewan Sri Pinang ใน George Town รัฐปีนัง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ในการไม่ส่งเสริมวัฒนธรรมคนข้ามเพศ (LGBT)  ภาพที่ถูกสั่งปลดเป็นภาพนักรณรงค์เพศที่ 3 คือ นิชา อายุป และ เปง กี เตอิค


มาเลย์สั่งปลด! ภาพถ่ายข้ามเพศ 2 คนจากนิทรรศการ

ภาพที่ถูกปลด


แต่ดร.มุญาอีด กล่าวว่า สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นของผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ ตราบเท่าที่พวกเขาไม่อ้างสิทธิ์ หรือทำการส่งเสริมพฤติกรรมนี้อย่างโจ่งแจ้งในสังคมทั่วไป

รัฐมนตรีมุฮาฮีด กล่าวว่า เขาได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น ว่าจะไม่เข้าไปก้าวก่ายในชีวิตส่วนตัวของพวกเขา แต่ในฐานะที่เป็นคณะรัฐบาล ความกังวลคือได้มีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย หรือกการส่งเสริมในพฤติกรรมนี้หรือไม่ และว่า การรวมการแสดงผลงานของนักรณรงค์ 2 ท่านนี้ ไม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และหากไม่ดำเนินการใดๆ ให้เป็นที่ปรากฏ การกระทำดังกล่าวจะดูเหมือนเป็นการท้าทายรัฐบาลด้วย 

การแสดงภาพถ่ายดังกล่าวจัดขึ้นเป็นเวลา 1 เดือน โดยช่างภาพ Mooreyameen Mohamad นำภาพถ่ายบุคคลต่างๆ ถ่ายคู่กับธงชาติมาเลเซีย มาแสดงจำนวน 28 ภาพ บุคคลในภาพเป็นผู้มีชื่อเสียง อาทิ นาย Lim Kit Siang ที่ปรึกษา DAP และนักสิทธิมนุษยชนอีกหลายคน เช่น Siti Kasim ภาพเหล่านี้ถูกถ่ายเมื่อปีที่ผ่านมา ในโอกาสวันครบรอบการประกาศอิสรภาพครบ 60 ปี ของมาเลเซีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.thestar.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost