ตุรกีร่วม “บอยคอตต์” สินค้าอเมริกา แม้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

17 สค. 61     156

ตุรกีร่วม “บอยคอตต์” สินค้าอเมริกา แม้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. หลังจากที่ เรเจป ไตยิป แอร์โดอาน ประธานาธิบดีของตุรกีได้ออกมาเรียกร้องให้เกิดการคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ของสหรัฐฯ ประชาชนชาวตุรกีและบริษัทหลายแห่งก็เริ่มเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยการแชร์รายการสินค้าหลากหลายประเภทที่พวกเขาเตรียมพร้อมจะคว่ำบาตร ตั้งแต่อาหารจานด่วนไปจนถึงแบรนด์เสื้อผ้าของสหรัฐฯ

ข้อความหนึ่งที่โพสต์ลงในทวิตเตอร์และติดแฮชแท็ก “บอยคอตต์” (หมายถึงการคว่ำบาตร) ระบุว่า "เราขอให้ตลาดมวลรวมในประเทศตุรกี ทั้ง BIM และ A101 ยุติการจำหน่ายสินค้าใดๆ ของสหรัฐอเมริการวมถึงโคคา-โคลา"

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนามว่า Melike ก็โพสต์ว่า "จงซื้อเงินตุรกีแทนเงินดอลลาร์และดื่มกาแฟตุรกีแทนกาแฟสตาร์บัคส์ของอเมริกา" ท่ามกลางสถานะเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น

ตุรกีร่วม “บอยคอตต์” สินค้าอเมริกา แม้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

นอกจากนี้ บนโลกโซเชียลยังมีการแชร์คลิปชาวตุรกีทุบไอโฟนทิ้งด้วยค้อน ซึ่งก็ดึงดูดให้มีคนจำนวนหนึ่งทำตามแบบเดียวกัน

สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ และบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ เติร์ก เทเลคอม ยังได้ประกาศออกมาภายในวันอังคารนั้น ว่าพวกเขาจะยุติการโฆษณาสื่อของสหรัฐฯ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯได้ประกาศเพิ่มภาษีการนำเข้าสินค้าเหล็กและอลูมิเนียมจากตุรกีเป็น 2 เท่า ซึ่งตุรกีก็ไม่รอช้า สั่งเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าประเภทต่างๆ จากสหรัฐฯ เช่นกัน เช่น รถยนต์ แอลกอฮอลล์ ยาสูบ ซึ่งรวมแล้วมีมูลค่ากว่า 533 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.77 หมื่นล้านบาท)

ที่มา:   China Xinhua News

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost