อิหม่ามอินเดียถูกจับกุม ข้อหาจัดละหมาดโดยไม่ขออนุญาต

19 สค. 61     716

อิหม่ามอินเดียถูกจับกุม ข้อหาจัดละหมาดโดยไม่ขออนุญาต

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   อิหม่ามอินเดียถูกจับกุม ข้อหาจัดละหมาดโดยไม่ขออนุญาต

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา อิหม่ามอับดุล วาฮีด ถูกจับกุมหลังนำละหมาดวันศุกร์ในพื้นที่ส่วนบุคคลใน Basai Chowk เขตกูรูแกรม ตำรวจตั้งข้อหาว่า เขาจัดละหมาดโดยไม่ขออนุญาตจากทางการก่อน ทั้งนี้ เจ้าของที่ดิน คือ ศรี กฤษฮาน ก็ถูกจับกุมไปพร้อมกันด้วย

อย่างไรก็ดี ทั้งสองถูกปล่อยตัวหลังจาก นายฮาซี ชาฮ์ซาต ข่าน หัวหน้ากลุ่ม Muslim Rashtriya Manch เข้ามาเจรจากับตำรวจ และอิหม่าม – เจ้าของที่ดิน ได้เขียนหนังสือรับรองว่า จะไม่จัดให้มีการละหมาดบนพื้นที่ดังกล่าวอีก

อิหม่ามอับดุล วาฮีด แจ้งกับตำรวจว่า คณะกรรมการชุมชนมุสลิม ได้รับอนุญาต นายกฤษฮาน ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่แล้ว และยังได้จ่ายเงินเพื่อเป็นค่าเช่าใช้สถานที่ให้แก่นายกฤษฮานด้วย

หลังจากนั้น สมาชิกในชุมชนมุสลิมได้นัดประชุมกันที่บ้านของนายข่าน โดยได้มีการแสดงความโกรธเคือง และกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการนัดแนะไปพบอธิบดีและรองอธิบดีตำรวจประจำ Gurugram ในวันนี้ (17/08) เพื่อหารือเกี่ยวกับการขอความคุ้มครอง และขออนุญาตเพื่อให้สามารถจัดละหมาดในสถานที่ส่วนบุคคลได้

อย่างไรก็ตาม โฆษกตำรวจกูรูกราม กล่าวว่า มีผู้มาแจ้งว่ามีการจัดละหมาดโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ตำรวจต้องไปจับกุม และว่า ทางการอนุญาตให้จัดละหมาดได้ในสถานที่ที่กำหนดโดยคณะกรรมการบริหารท้องถิ่น โดยข้อยุตินี้มีขึ้นหลังจากเกิดความขัดแย้ง กรณีมุสลิมจัดละหมาดบนพื้นที่สาธารณะ และชาวฮินดูหัวรุนแรงเกรงว่า มุสลิมมีแผนการจะยึดพื้นที่ไปเป็นของชาวมุสลิม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.thehindu.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost