สุดเศร้า! นร.ทุนซาอุฯ ในแคนาดาจำใจขายรถ-ทรัพย์สินส่วนตัวหลังมีการตัดสัมพันธ์กัน

19 สค. 61     528

สุดเศร้า! นร.ทุนซาอุฯ ในแคนาดาจำใจขายรถ-ทรัพย์สินส่วนตัวหลังมีการตัดสัมพันธ์กัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สุดเศร้า! นร.ทุนซาอุฯ ในแคนาดาจำใจขายรถ-ทรัพย์สินส่วนตัวหลังมีการตัดสัมพันธ์กัน

ฮาลิแฟ๊กซ์ – พื้นที่จอดรถด้านหลังมัสยิดในฮาลิแฟ๊กซ์ กลายเป็นลานประกอบธุรกิจทันทีหลังเสร็จสิ้นการละหมาดญุมอัตเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยนักศึกษาที่ได้รับทุนเรียนจากรัฐบาลซาอุ ฯ ได้นำรถยนต์ และทรัพย์สินอื่นๆ มาวางขาย หลังจากที่ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลราชอาณาจักรซาอุฯ ให้ออกจากประเทศแคนาดา

สุดเศร้า! นร.ทุนซาอุฯ ในแคนาดาจำใจขายรถ-ทรัพย์สินส่วนตัวหลังมีการตัดสัมพันธ์กัน 

อิหม่ามอับดัลเลาะฮ์ ยูสรี แห่งมัสยิดอุมมะฮ์ 


อิหม่ามอับดัลเลาะฮ์ ยูสรี แห่งมัสยิดอุมมะฮ์ (Ummah Mosque) ในฮาลิแฟกซ์ เมืองท่าบนฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันออกของแคนาดา กล่าวว่า พวกเขาไม่มีทางเลือก ไม่มีทางแก้ปัญหา นอกจากต้องออกไป

หลังจากเกิดปัญหาแตกแยกความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างแคนาดา กับซาอุดี้อาระเบีย เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางการซาอุฯ ได้สั่งระงับการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนทุนประมาณ 16,000 คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในแคนาดา พวกเขาถูกสั่งให้ย้ายก่อนเปิดปีการศึกษา และให้หาประเทศอื่นเพื่อศึกษาให้ต่อเนื่องจนจบ

อิหม่ามกล่าวว่า พวกเขาทั้งหมด หรือส่วนมากได้จองหรือกำลังจะจองตั๋วเครื่องบิน รวมทั้งกำลังแพ็คกระเป๋า “ช่างน่าเสียใจจริงๆ” เพราะพวกนักศึกษาซาอุ ฯ ส่วนมากชอบมาละหมาดที่มัสยิดนี้ และอิหม่ามช่วยได้เพียงแค่เปิดลานจอดรถของมัสยิดให้เป็นที่ขายรถ และทรัพย์สินส่วนตัวของเหล่านักศึกษาเท่านั้น

“มักจะมีมุสลิมมาร่วมละหมาดวันศุกร์เป็นจำนวนมาก” อิหม่ามยูสรี กล่าว และนั่นคือเหตุผลที่อิหม่ามจัดให้มีการเปิดขายสินค้าในเวลาหลังละหมาดญุมอัต ยิ่งกว่านั้น ยังมีประชาชนจากชุมชนอื่นๆ ในฮาลิแฟ๊กซ์มาเพิ่มอีกมาก หลังจากมีการเผยแพร่ข่าว และประชาสัมพันธ์ในหน้าเฟสบุ๊ก และ Kijiji

ทั้งๆ ที่มีการเปิดขายสินค้าไปแล้ว 2 ครั้ง ก็ยังมีผู้คนมาเดินหาซื้อของอย่างแน่นขนัดในวันศุกร์ ที่ผ่านมา ซึ่งอิหม่ามกล่าวว่า น่าจะมีการเปิดขายอีกสักรอบ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.thestar.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost