อียิปต์ถูกปรับเงิน 2 พันล้าน ผิดสัญญาส่งก๊าซ

7 กย. 61     268

อียิปต์ถูกปรับเงิน 2 พันล้าน ผิดสัญญาส่งก๊าซ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อียิปต์ถูกปรับเงิน 2 พันล้าน ผิดสัญญาส่งก๊าซ

ศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อยุติข้อพิพาทด้านการลงทุน ได้สั่งให้อียิปต์จ่ายค่าปรับแก่บริษัทร่วมทุนสเปน-อิตาลี Naturgy and Eni อันเนื่องมาจากการส่งก๊าซไม่เพียงพอตามกำหนด ในวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา

สื่อ Financial Times รายงานว่า การประกาศคำตัดสินดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่อียิปต์ยุติการจัดหาก๊าซธรรมชาติป้อนโรงงาน Damietta LNG ของบริษัทร่วมทุนดังกล่าว อันเนื่องมาจากปัญหาการขาดแคลนก๊าซภายในประเทศ

บริษัท Union Fenosa Gas ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกิจการร่วมทุนดังกล่าว ได้ยื่นร้องเรียนประเด็นดังกล่าว ในปี 2014 และศูนย์ ฯ ยุติข้อพิพาทด้านการลงทุน ได้พิจารณาว่า การหยุดส่งก๊าซเป็นการกระทำที่ไม่ยุติธรรม

สื่อรายงานอ้างแหล่งข่าวที่ระบุว่า ค่าปรับจะถูกจ่ายในรูปของการทำสัญญาจัดหาก๊าซเพิ่มแก่โรงไฟฟ้า Damietta ซึ่งก๊าซถูกหยุดส่งไปเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาโฆษกกระทรวงน้ำมันของอียิปต์ ประกาศว่า บริษัทขุดน้ำมัน ENI ซึ่งเป็นของอิตาลี เริ่มขุดเจาะบ่อที่ลานนูร (Noor field) ทางตอนเหนือของไซนาย ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา รัฐบาลอียิปต์อนุมัติข้อตกลงมูลค่า 105 ล้านดอลล่าร์ เพื่อขุดหาน้ำมันทางตอนเหนือของภูมิภาคไซนาย ด้านทะเลเมดิเตอเรเนียน ตั้งแต่เดือนมีนาคม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost