หนังสือใหม่แฉ ‘ทรัมป์’ สั่งปลิดชีพ ‘ผู้นำซีเรีย’ แต่เพนตากอนไม่เอาด้วย

7 กย. 61     1932

หนังสือใหม่แฉ ‘ทรัมป์’ สั่งปลิดชีพ ‘ผู้นำซีเรีย’ แต่เพนตากอนไม่เอาด้วย

หนังสือเล่มใหม่ที่เขียนโดยนักข่าวอเมริกันชื่อดังเผยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เคยสั่งให้กองทัพลอบสังหารประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรียเมื่อปีที่แล้ว แต่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไม่เอาด้วย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าบางครั้งผู้ช่วย ทรัมป์ ก็เพิกเฉยต่อคำสั่งของประธานาธิบดีที่พวกเขาเห็นว่าไม่เหมาะสมและเป็นอันตราย             

ข้อความบางส่วนจากหนังสือ ‘Fear: Trump in the White House’ ที่เขียนโดย บ็อบ วูดเวิร์ด ผู้สื่อข่าวคนดังซึ่งเคยรายงานคดีวอเตอร์เกต ถูกนำมาตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) โดยหนังสือซึ่งจะวางแผงในวันที่ 11 ก.ย. ถือเป็นงานเขียนชิ้นล่าสุดที่เปิดโปงความตึงเครียดภายในทำเนียบขาวตลอดช่วง 20 เดือนที่ ทรัมป์ ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี             

ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาปรามาสผ่านเว็บไซต์ข่าวเดลีคอลเลอร์ว่า “มันก็แค่หนังสือแย่ๆ อีกเล่ม”             

ทรัมป์ ยังทวีตต่ออีกว่า ข้อความที่หนังสืออ้างว่ามาจากรัฐมนตรีกลาโหม เจมส์ แมตทิส, ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว จอห์น เคลลี และบุคคลอื่นๆ “ล้วนแต่กุขึ้นมาทั้งสิ้นเพื่อต้มตุ๋นประชาชน”              

หนังสือเล่มนี้บรรยายถึง ทรัมป์ ว่ามักจะพ่นถ้อยคำหยาบคายและตัดสินใจอย่างหุนหันพลันแล่นเสมอ ซึ่ง วูดเวิร์ด เปรียบเปรยความสับสนอลหม่านที่เกิดขึ้นว่าคล้ายกับ ‘รัฐประหาร’ และ ‘อาการสติแตก’ ของฝ่ายบริหาร              หนังสือเล่มนี้อ้างว่า ทรัมป์ เคยกล่าวกับ แมตทิส ว่าอยากให้จัดการเก็บ อัสซาด เสีย หลังจากที่ผู้นำซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารพลเรือนเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2017             

 แมตทิส ตอบรับว่า “จะจัดการให้ตามนั้น” แต่แล้วกลับวางแผนให้กองทัพอเมริกันลงมือโจมตีทางอากาศอย่างจำกัดที่ไม่เป็นอันตรายถึงตัวผู้นำซีเรีย              

บอสเพนตากอนยังเคยคุยกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ว่า ทรัมป์ ทำตัวเหมือน “เด็ก ป.5 หรือ ป.6”               

แมตทิส ออกมาแถลงปฏิเสธข้อความในหนังสือเมื่อวานนี้ (4) โดยวิจารณ์ผลงานของ วูดเวิร์ด ว่าเป็นแค่ “นิยายแบรนด์วอชิงตัน” พร้อมยืนยันว่าคำพูดดูหมิ่น ทรัมป์ “ไม่เคยออกจากปากผม หรือถูกพูดต่อหน้าผม”

หนังสือใหม่แฉ ‘ทรัมป์’ สั่งปลิดชีพ ‘ผู้นำซีเรีย’ แต่เพนตากอนไม่เอาด้วย

หนังสือใหม่แฉ ‘ทรัมป์’ สั่งปลิดชีพ ‘ผู้นำซีเรีย’ แต่เพนตากอนไม่เอาด้วยบ็อบ วูดเวิร์ด (Bob Woodward) นักข่าวชาวอเมริกันซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว ชี้ว่า หนังสือเล่มนี้ “ไม่มีอะไรมากไปกว่าเรื่องแต่งที่พวกอดีตเจ้าหน้าที่ซึ่งโกรธแค้นทำกันมาแล้วหลายราย โดยหวังให้ประธานาธิบดีเสื่อมเสียชื่อเสียง”              

นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ ก็ออกมาแสดงความไม่เชื่อถือข้อมูลส่วนที่เกี่ยวกับ อัสซาด              

“ดิฉันได้มีโอกาสร่วมรับฟังบทสนทนาเหล่านั้น แต่ไม่เคยได้ยินประธานาธิบดีพูดถึงการลอบสังหาร อัสซาด เลยแม้แต่ครั้งเดียว” เธอยืนยันต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 4          

ชื่อเสียงของ วูดเวิร์ด เริ่มดังกระฉ่อนจากการรายงานคดีวอเตอร์เกตเมื่อช่วงทศวรรษ 1970 และตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้เขียนหนังสือหลายเล่มเปิดโปงเบื้องลึกเบื้องหลังของรัฐบาลสหรัฐฯ รวมถึงสถาบันอื่นๆ ของวอชิงตัน สำหรับหนังสือเล่มล่าสุดนี้เขาได้อ้างถึงผู้ช่วยคนสนิทของ ทรัมป์ และบุคคลวงในอีกหลายคน โดยเป็นที่รู้กันว่าจะไม่มีการอธิบายว่าได้ข้อมูลมาอย่างไร     

 วูดเวิร์ด ยังเผยด้วยว่า แกรี โคห์น อดีตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เคย ‘ขโมย’ เอกสารบนโต๊ะทำงานที่ ทรัมป์ เตรียมจะลงนามสั่งถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงการค้ากับเกาหลีใต้ และยังวางแผนขโมยบันทึกข้อความอีกฉบับที่จะเป็นการถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) ที่ทำร่วมกับเม็กซิโกและแคนาดา              

ผู้ช่วยหลายคนยังวิพากษ์วิจารณ์ ทรัมป์ ลับหลัง ตัวอย่างเช่น เคลลี ซึ่งเคยเรียกทรัมป์ว่า “ปัญญาอ่อน” (idiot) และยังพูดอีกว่า “เราอยู่ในเมืองบ้าบอคอแตก นี่มันเป็นงานที่แย่ที่สุดที่ผมเคยทำมา”               

หนังสือเล่มนี้ยังอ้างว่า ทรัมป์ ชอบดูหมิ่นดูแคลนลูกน้อง โดยบอกกับรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ วิลเบอร์ รอสส์ ว่า “ผ่านช่วงท็อปฟอร์มมาแล้ว” และยังด่ารัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เจฟฟ์ เซสชันส์ ว่า “สมองทึบ” ด้วย

ที่มา                 news1live

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost