ค้นพบมัสยิดยุคประวัติศาสตร์ในเอมิเรตส์

9 กย. 61     593

ค้นพบมัสยิดยุคประวัติศาสตร์ในเอมิเรตส์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   ค้นพบมัสยิดยุคประวัติศาสตร์ในเอมิเรตส์

อะบู ดาบี – นักโบราณคดีจากฝ่ายวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวใน อะบู ดาบี ค้นพบร่องรอยการสร้างระบบชลประทาน (falaj) หลายแห่ง อาคารอย่างน้อย 3 หลัง และหลักฐานที่แสดงถึงการเป็นมัสยิดเก่าแก่ ที่สามารถนับย้อนไปได้ถึงสมัยของคอลิฟะฮ์ อับบาศีด ซึ่งถือว่าเป็นยุคทองของอิสลาม เมื่อ 1,000 ปีที่ผ่านมา 

สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้กับสถานทีที่กำลังทำการก่อสร้างมัสยิด ชี้ค คอลิฟา ในเขตอัล อีน และคาดว่า น่าจะเป็นมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยสร้างในเอมิเรตส์

โมฮัมเหม็ด คอลิฟา อัล มุบาร็อค ประธาน DCT กล่าวว่า การค้นพบสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ที่อัล อีน ครั้งนี้ พิสูจน์ให้เห็นถึงมั่งคั้งทางประวัติศาสตร์ของภูมิภาค ซึ่งทำให้คนยุคปัจจุบันได้ขยายความรอบรู้ย้อนหลังไปยัง

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา และแสดงให้เห็นว่า อิสลามได้แผ่อิทธิพลหยั่งรากลึกในภูมิภาคนี้ แม้จะอยู่ห่างไกลจากแหล่งกำเนิดของอิสลามอย่างมาก หากพิจารณาถึงว่าในสมัยนั้น การเดินทางไม่อาจทำได้ง่ายดายนัก

ค้นพบมัสยิดยุคประวัติศาสตร์ในเอมิเรตส์

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า สิ่งก่อสร้างที่ค้นพบทำด้วยอิฐที่สร้างจากดินโคลน ยังคงมีร่องรอยของป้อมค่าย และโครงสร้างอื่นๆ ให้เห็น และบรรดาผู้คนที่อาศัยอยู่ในอาคารเหล่านี้ได้ใช้น้ำสะอาดจากระบบฟาลัจ ที่พวกเขาได้สร้างไว้รอบๆ

เทคโนโลยีการสร้างฟาลัจ ในอัล อีน มีประวัติย้อนหลังไปได้ถึง 3,000 ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.gulfnews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost