นักกีฬามุสลิม หนุ่มอียิปต์มุ่งเอาดีในกีฬาซูโม่อาชีพ


สำนักข่าวมุสลิมไทย  news.muslimthaipost.com
นักกีฬามุสลิม หนุ่มอียิปต์มุ่งเอาดีในกีฬาซูโม่อาชีพ
สำนักข่าว เอเอฟพี. อัล-อาราบิญา - อับเดลเราะฮฺมาน อะฮฺมัด ชาอาลาน ชาวอียิปต์จากเมืองแห่งปิรามิดกีซ่า เป็นนักกีฬาซูโม่อาชีพมุสลิม ที่เป็นตัวแทนทั้งจากดินแดนอัฟริกาเหนือ และโลกอาหรับ เขามีฉายาเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า Osunaarashi ซึ่งมีความหมายว่า “พายุทรายลูกใหญ่” และขณะนี้กำลังฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อเตรียมเข้าชิงอันดับหนึ่งในการแข่งขันครั้งใหญ่ 

นักกีฬามุสลิม หนุ่มอียิปต์มุ่งเอาดีในกีฬาซูโม่อาชีพ


ชาอาลาน มีร่างกายที่ใหญ่โต และขาแต่ละข้างที่เปรียบเหมือนลำต้นไม้ มีส่วนสูง 189 เซนติเมตร และน้ำหนัก 145 กิโลกรัม
มีชาวต่างชาติเพียงไม่กี่คนที่หันมาสนใจกีฬาซูโม่ ซึ่งเป็นกีฬาที่มีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรม-ประเพณีของญี่ปุ่น แม้แต่ เยาวชนญี่ปุ่นที่มีความสามารถด้านกีฬา ก็ยังหันไปให้ความสนใจกับกีฬาเบสบอล ฟุตบอล หรือกีฬาอื่นๆ ที่ให้ผลตอบแทน หรือชื่อเสียงมากกว่า ในขณะที่ไม่ต้องทุ่มเทกับการฝึกซ้อมมากเท่ากีฬาซูโม่
ในหลายปีที่ผ่านมา นักซูโม่ที่อยู่ในอันดับต้นๆ ส่วนมากเป็นชาวมองโกเลีย 
ชาอาลาน หนุ่มมุสลิมที่เคร่งครัดวัย 20 ปี หันหลังให้กับปริญญาตรีด้านการบัญชี เพื่อมุ่งสู่เส้นทางนักซูโม่อาชีพ เขาละหมาดครบวันละ 5 เวลา และไม่แตะต้องอาหารที่ต้องห้ามตามหลักศาสนา รวมทั้งเครื่องดื่มมึนเมาตามความนิยมของชาวญี่ปุ่น ชาอาลานไม่ย่อท้อกับการที่จะต้องอดอาหารตลอดวันในเดือนรอมฎอน แม้การแข่งขันจะจัดขึ้นในตอนเย็นก็ตาม
เขาให้สัมภาษณ์สื่อญี่ปุ่นในการแข่งขันที่จัดขึ้นที่เมืองโอซาก้าเมื่อเดือนที่ผ่านมา หลังชนะการแข่งขันซูโม่อาชีพ 2 ระดับเป็นครั้งแรก ว่า เขามั่นใจว่าจะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้ และวางแผนฝึกซ้อมอย่างน้อยวันละ 4 ชั่วโมงในช่วงเดือนรอมฎอน 
โค้ชของชาอาลานเป็นอดีตนักมวยปล้ำ ซึ่งให้คำมั่นว่า จะปั้นเขาให้เป็นนักซูโม่อาชีพให้ได้ แม้จะต้องงดเว้นอาหารที่ทำจากหมู ซึ่งนักซูโม่ทั่วๆ ไปนิยมกินเพื่อเพิ่มน้ำหนักตัว โค้ชโอตาเกะกล่าวว่า เขาจะเตรียมอาหารที่ทำจากเนื้อวัว ปลา และผักให้ชาอาลานในขณะที่คนอื่นๆ กินหมูทอดหรือเมนูหมูอื่นๆ 
ความหลงใหลในกีฬาซูโม่เริ่มขึ้นเมื่อชาอาลานมีอายุเพียง 15 ปี หลังจากเพื่อนคนหนึ่งชวนเขาเข้าไปร่วมชมการฝึกซ้อม ชาอาลานเริ่มเข้าสู่การเป็นนักซูโม่อาชีพ หลังจากคว้าเหรียญเงินในการแข่งขันประเภททั่วไป ในรุ่นจูเนียร์ ในปี 2551 และได้เหรียญเงินอีกครั้งหนึ่งในการแข่งขันรุ่นน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัมซึ่งจัดขึ้นในปี 2553
สมาคมซูโม่ญี่ปุ่นไม่อาจยืนยันได้ว่า ชาอาลานเป็นนักซูโม่มุสลิมคนแรกที่เข้าแข่งขันแบบอาชีพ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการเปิดเผย หรือการสำรวจในเรื่องนี้   - news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด