มุสลิมแคนาดาคิดอีกแบบเรียกร้องให้รัฐสั่งห้ามการแต่งกายแบบปิดหน้า บูก้า


มุสลิมไทยดอทคอม มุสลิมแคนาดาคิดอีกแบบเรียกร้องให้รัฐสั่งห้ามการแต่งกายแบบปิดหน้า
www.muslimthai.com

         เว็บไซต์ CBC รายงานข่าวว่า ฟาร์ซาน่า ฮัซซัน โฆษกสภามุสลิมแคนาดา The Muslim Canadian Congress กล่าวว่า เนื่องจากการแต่งกายแบบบุรก้า และนิกอบ เป็นเพียงประเพณีของชนเผ่าซึ่งส่วนมากอยู่ในตะวันออกกลาง และไม่ได้เป็นข้อกำหนดทางศาสนาแต่อย่างใด

มุสลิมแคนาดาคิดอีกแบบเรียกร้องให้รัฐสั่งห้ามการแต่งกายแบบปิดหน้า บูก้า

        ทางสภา ฯ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งห้ามการแต่งกายดังกล่าว ด้วยสาเหตุหนึ่งคือด้านความปลอดภัย และเป็นการให้ความสำคัญกับผู้หญิงในสังคมที่เสมอภาค  

        ในเรื่องนี้ มุฮัมมัด เอลมัสรี อดีตประธานสภามุสลิมแคนาดา ให้ความเห็นว่า ผู้หญิงที่สวมชุดเช่นนี้มีจำนวนไม่มากในแคนาดา และพวกเธอควรมีสิทธิเลือกแต่งกายตามที่ประสงค์ เพราะนั่นก็คือเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของพวกเธอเช่นกัน

        อัฟฟิฟะฮฺ นาซ ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองมอนทรีออล กล่าวว่า เธอเลือกที่จะสวมชุดเช่นนี้เอง โดยไม่ได้ถูกบังคับ ใครที่กล่าวหาว่า เธอถูกบังคับให้ปิดหน้าก็เท่ากับดูหมิ่นสติปัญญาของเธอ

       เธอมีความเห็นว่า มุสลิมทุกกลุ่มมีความคิดที่เห็นพ้องกันบ้าง และขัดแย้งกันบ้าง บางสิ่งอาจจะมีผู้เห็นแตกต่างออกไป และไม่มีใครบังคับให้ต้องมีความเห็นเหมือนกันทั้งหมด แม้แต่การคลุมฮิญาบธรรมดาก็ยังไม่มีใครสั่งใครได้ ดังนั้น อย่ามาสั่งให้เธอถอดผ้าคลุมหน้า

       เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ชี้คมุฮัมมัด ซัยยิด ฏอนฏอวี แห่งมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัรออกมาคัดค้านการคลุมหน้า และว่าไม่ได้เป็นสิ่งที่ศาสนาส่งเสริม แต่ฝ่ายที่ตรงกันข้ามกับชี้ค ฯ ก็ออกมากล่าวคัดค้านเช่นกันว่า สิ่งที่ชี้คฏอนฏอวีอ้าง ก็เป็นการขัดรัฐธรรมนูญเช่นกัน หากจะไปบังคับจิตใจคนในเรื่องการแต่งกาย - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด