ยู.เอ็น. มีมติให้ลงนามรับรองในรายงานประณามยิว-ฮามาส


GENEVA - The UN Human Rights Council on Friday adopted a resolution that endorses a damning report accusing both Israel and Hamas of war crimes during the Gaza conflict.

With 25 states of the council voting for the resolution, six voting against and 11 abstaining, the "draft resolution ... is therefore adopted," said president of the Human Rights Council Alex Van Meeuwen.

เจนีวา – เมื่อวันศุกร์ (16/10) คณะกรรมาธิการเพื่อสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ยอมรับการลงมติเพื่อลงนามรับรองการประณามอิสราเอล ตามคำแนะนำในรายงานที่กล่าวหาทั้งยิว และฮามาส ก่ออาชญากรรมในการสู้รบในกาซ่า

อเล็ก แวน มีอูเว็น ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า มี 25 ประเทศสมาชิกลงมติเห็นด้วย และ 6 ประเทศไม่เห็นด้วย ในขณะที่อีก 11 ประเทศงดออกเสียง โดยมติดังกล่าวเรียกร้องให้มีการลงชื่อรับรองในร่างที่ให้ประณามอิสราเอล ตามข้อชี้แนะที่ระบุไว้ในรายงาน ซึ่งจัดทำโดยทีมสอบสวนอาชญากรรมสงคราม นำโดยนายริชาร์ด โกลด์สโตน ซึ่งได้ไปตรวจสอบในพื้นที่กาซ่า 22 วัน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าวจัดพิมพ์เสร็จเมื่อเดือนกันยายน โดยสรุปการกล่าวหาทั้งยิว และฮามาสในการก่ออาชญากรรมสงคราม และเป็นไปได้ที่จะมีความผิดด้านอาชญากรรมต่อมนุษยชาติร่วมด้วย รายงานดังกล่าวเสนอให้ส่งเรื่องขึ้นสู่ศาลโลกที่กรุงเฮก ภายใน 6 เดือน หากทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถชี้นำการสอบสวนที่ปรากฏผลเป็นอย่างอื่น

ก่อนหน้านั้นในวันพฤหัส (15/10) นายกเนทันยาฮูของอิสราเอล เรียกร้องคณะกรรมาธิการ ฯ ให้ล้มเลิกการขอมตินี้ โดยเขาได้กล่าวกับสื่อหลังจากการพบปะเพื่อต้อนรับการเยือนของ โฮเซ่ ลูอิส รอดริเกส ซาปาะเทโร่ นายก ฯ สเปน ว่า ประเทศที่มีความรับผิดชอบ จะต้องไม่ลงคะแนนสนับสนุนการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม แม้แต่โกลด์สโตนซึ่งเป็นผู้ทำรายงานนี้เอง ได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์ร่างที่คณะกรรมาธิการสหประชาชาติ นำมาเพื่อลงมติว่า ได้พุ่งเป้าประณามแต่อิสราเอล โดยไม่พูดถึงฮามาสซักคำ ทั้งๆ ที่ในรายงานของเขาได้ระบุความผิดทั้ง 2 ฝ่าย และเขาหวังอย่างยิ่งว่าจะมีการแก้ไขข้อความในร่างดังกล่าว

อัพเดทล่าสุด