BBC สบโอกาส ให้พรรคขวาจัด อังกฤษโจมตีอิสลาม


มุสลิมไทยดอทคอม

ลอนดอน – บารอนเนส วาร์ซี ผู้มีชื่อเสียงในฐานะนักอนุรักษ์นิยม และผู้อยู่เบื้องหลังรัฐมนตรีดูแลด้านชุมชน กล่าวกับสำนักข่าว บีบีซี

        กรณีที่นิค กริฟฟิน ผู้นำพรรคบริติช เนชั่นแนล  (BNP) ซึ่งเป็นพรรคนิยมขวาจัด ออกมาแสดงความคิดเห็นโจมตีชนกลุ่มน้อย และอิสลาม ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง บีบีซี. ว่า ความคิดเห็นนั้นไม่มีอะไรที่แสดงว่าเป็นทัศนคติทางการเมือง มากไปกว่าการแสดงความเกลียดชังชนส่วนน้อยล้วนๆ

BBC สบโอกาส ให้พรรคขวาจัด อังกฤษโจมตีอิสลาม
มุสลิมในอังกฤษ

        โดยกริฟฟินได้รับเชิญให้มาออกรายการชั่วโมงคำถาม (Question Time) เพื่อแสดงความเห็นด้านการเมือง แต่เขากลับพูดถึงเรื่องศาสนา ซึ่งเป็นเรื่องที่ทั้งผู้จัดรายการและผู้ชมรู้สึกตกใจมาก

         โดยเขาได้กล่าวถึงอิสลามว่า มีจุดประสงค์ที่ดีแต่ไม่เข้ากับคุณค่าพื้นฐานของสังคมอังกฤษ และยังเปรียบเทียบคนผิวขาวในเกาะบริเทนใหญ่ ซึ่งรวมทั้งชาวอังกฤษ ชาวสก๊อต ชาวไอริช ชาวเวลส์ ซึ่งมีบรรพบุรุษอาศัยอยู่ที่นี่มาอย่างน้อย 17,000 ปี ว่าเป็นเช่นชาวอะบอริจิ้นซึ่งเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมของออสเตรเลีย และชนกลุ่มน้อยที่อพยพเข้ามาอยู่ในเกาะอังกฤษ กระทำกับเจ้าของพื้นที่ที่อาศัยอยู่ดั้งเดิมเฉกเช่นเดียวกัน

      หลังจากรายการออกอากาศมีผู้ประท้วงหลายร้อยคน ชุมนุมหน้าสถานีโทรทัศน์ในเขตลอนดอนตะวันตก ผู้ประท้วงประมาณ 30 คนบุกเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของ บีบีซี. ขณะที่ด้านนอกมีการปะทะกับตำรวจ มีผู้ถูกจับกุม 6 คน และมีตำรวจบาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน

      นักการเมืองอังกฤษจำนวนมากออกมาตำหนิสถานี บีบีซี. ที่ปล่อยให้นักการเมืองจากกลุ่มขวาจัดออกมาแสดงความคิดเห็น โดยกล่าวว่า บีบีซี.น่าจะรู้สึกอับอายที่มีเจตนา ตั้งใจเผยแพร่ความเห็นสกปรกของพรรคที่เป็นเผด็จการ และเชื้อชาตินิยมสุดโต่งที่สุดในประเทศ

       ปีเตอร์ เฮน รัฐมนตรีชาวเวลส์กล่าวว่า ประชากรอังกฤษที่เป็นชนกลุ่มน้อยทั้งผิวสี มุสลิม และยิว คงนอนตาไม่หลับด้วยเกรงว่า ความคิดเห็นที่อันตรายนี้จะแพร่เข้าไปในหมู่นักการเมืองส่วนใหญ่ของประเทศ ทั้งๆ ที่เป็นเพียงความเห็นของนักการเมืองกลุ่มเดียวที่มีผู้แทนระดับท้องถิ่นเท่านั้น

      พรรค BNP เป็นพรรคขวาจัด ซึ่งรับเฉพาะสมาชิกผิวขาว มีชื่อเสียงกระฉ่อนในการต่อต้านผู้อพยพเชื้อชาติต่างๆ รวมทั้งมุสลิม โดยเคยกล่าวว่าอิสลามเป็นศาสนาแห่งความชั่วร้ายเลวทราม

     พรรคนี้ไม่มีผู้แทนในรัฐสภาอังกฤษ แต่ได้รับการเลือกตั้งในสภาเทศบาลจังหวัดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ปีนี้ โดยมีผู้แทนในเขตแลงคาเชอร์ และลีเชสเตอร์เชอร์ เขตละ 1 ที่นั่ง และได้รับเลือกตั้งในสภาแห่งยุโรปในฐานะตัวแทนของเขตยอร์กเชอร์ , ฮัมเบอร์ และนอร์ธ-เวสต์ อิงค์แลนด์ เขตละ 1 ที่นั่งเช่นกัน - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด