ครั้งแรกในโลก แพทย์ตุรกีประสบความสำเร็จผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูก


สำนักข่าวมุสลิมไทย   ครั้งแรกในโลก แพทย์ตุรกีประสบความสำเร็จผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูก

สำนักข่าว เอเอฟพี. –  แพทย์ตุรกีในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Akdeniz ทางตอนใต้ของเมืองอันทัลญา ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายมดลูกเป็นครั้งแรกในโลก คนไข้คือ Derya Sert วัย 21 ปีซึ่งไม่มีมดลูกมาแต่กำเนิด โดยความผิดปกติเช่นนี้มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้หญิง 1 ใน 5,000 คน
การผ่าตัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมาและผลปรากฏว่าร่างกายไม่ต่อต้าน Sert กล่าวว่าเธอมีทั้งความตื่นเต้น และความสุขปะปนกัน เธออยู่ในโรงพยาบาลรวม 6 เดือน และยังต้องกลับมาให้แพทย์ตรวจตามนัดเป็นระยะ และว่าหากเป็นพระประสงค์ของอัลเลาะฮฺ เธออาจจะได้อุ้มลูกตามที่ปรารถนา
การผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายมดลูกครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในโลก โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในซาอุดี้อาระเบียในปี 2000 โดยได้รับมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิต แต่ภายหลังการผ่าดัดได้ 99 วันมีปัญหาเกี่ยวกับการจับตัวของก้อนเลือด จนทำให้แพทย์ต้องนำออกจากร่างกาย
ข้อเสียเปรียบของการผ่าตัดมดลูกออกจากร่างกายของผู้บริจาคที่มีชีวิตคือ ไม่สามารถนำเส้นเลือดดำออกมาได้ยาวพอที่จะเชื่อมกันได้ แต่ในรายของ Sert มดลูกได้จากผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว ดังนั้น จึงสามารถนำเนื้อเยื่อส่วนที่อยู่รอบๆ มดลูกออกมาได้มากที่สุดเท่าที่จำเป็น
อย่างไรก็ตาม แพทย์ยังคงระมัดระวังที่จะไม่ประกาศความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ โดยกล่าวว่า ความสำเร็จในการปลูกถ่าย และการผ่าตัดเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ถ้าจะให้สมบูรณ์ Sert ต้องสามารถให้กำเนิดบุตรได้ โดยอย่างน้อยอีก 6 เดือนข้างหน้าจะมีการฝังตัวอ่อนที่เกิดจากการผสมนอกมดลูกของ Sert และสามีของเธอ ซึ่ง Sert ได้รับการเตือนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ว่าอาจจะมีสิ่งที่ไม่คาดหมายเกิดขึ้นในระหว่างการอุ้มครรภ์ หรือในการคลอด เนื่องจากแพทย์จะต้องลดยาควบคุมการต้านที่ให้กับเธอ แต่ตอนนี้เธอเริ่มมีประจำเดือนแล้ว ซึ่งหมายความว่า อวัยวะที่ปลูกถ่ายสามารถเข้ากับร่างกายได้
แพทย์ยังกล่าวว่า ถ้า Sert สามารถตั้งครรภ์ และคลอดบุตรออกมาได้สำเร็จ แพทย์อาจตัดสินใจผ่าตัดมดลูกทิ้ง เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่ร่างกายจะปฏิเสธอวัยวะชิ้นนี้
ผู้หญิงสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากมดลูก แต่เธอจะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้เท่านั้น ในกรณีนี้หลายคนแก้ปัญหาโดยการขอรับลูกบุญธรรม หรือการอุ้มบุญโดยอาศัยครรภ์ของผู้หญิงคนอื่น
นอกจากที่ตุรกีแล้ว ในโลกนี้มีศูนย์การแพทย์อีก 2 แห่งที่ค้นคว้าเรื่องนี้ คือ ศูนย์การแพทย์ในประเทศสวีเดน และสหรัฐอเมริกา
https://news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด