สหรัฐแผนสูง ยึดมัสยิด อ้างเกี่ยวโยงอิหร่าน


สำนักข่าวมุสลิมไทย - สหรัฐแผนสูง ยึดมัสยิด อ้างเกี่ยวโยงอิหร่าน

ไคโร – ทางการสหรัฐมีแผนที่จะยึดมัสยิด 4 แห่ง และกิจการอาคารขององค์กรเพื่อการกุศลที่ไม่หวังผลกำไรของกลุ่มมุสลิม โดยอ้างว่าเกี่ยวโยงกับทางการอิหร่าน

อิบราฮิม ฮูเปอร์ ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์ ของสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) กล่าวในแถลงการณ์ออกเมื่อวันศุกร์ (13/11) ถึงความกังวลห่วงใยว่าการกระทำดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อคนทุกศาสนา เนื่องจากเป็นการจำกัดเสรีภาพด้านศรัทธา และจะสื่อความหมายในด้านลบต่อมุสลิมทั่วโลก

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา อัยการรัฐได้ยื่นฟ้องเพื่อยึดทรัพย์สินของ มูลนิธิอาลาวี่ โดยอ้างว่ามูลนิธิดังกล่าวมีการโยงใย โดยการผ่องถ่ายเงินทุนไปช่วยรัฐบาลอิหร่าน โดยทรัพย์สินดังกล่าวรวมถึงศูนย์อิสลาม และโรงเรียนหลายแห่งในนิวยอร์ค แมรี่แลนด์ แคลิฟอร์เนีย และฮุสตั้น และยังมีอาคารสูงในเมืองแมนฮัตตันอีกด้วย

ทางการระบุด้วยว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน รวมทั้งอดีตรองนายกรัฐมนตรี Tahmasb Mazaheri และทูตอิหร่านประจำสหรัฐ มีส่วนเกี่ยวข้องในเครือข่ายนี้ โดยอัยการเขตนิวยอร์คใต้ พรีต บาราร่า กล่าวว่า มีการตั้งมูลนิธอาลาวี่ขึ้นเพื่อเป็นการบังหน้าการกระทำที่ผิดกฎหมายนี้

น่าสังเกตว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากเกิดกรณีนายทหารมุสลิมยิงเพื่อนทหารในฟอร์ ฮู้ด เท๊กซัส ซึ่งสาเหตุ และแรงจูงใจกำลังได้รับการสอบสวนอย่างเคร่งเครียด

บาซิม เอลการ่า ผู้อำนวยการบริหาร CAIR สาขาซาคราเมนโต้ แวลี่ย์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจและไม่เคยเกิดขึ้น ที่จะมีการริบมัสยิดเช่นนี้ ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลกระทบต่อเสรีภาพพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญของประชาชน และดูจะมาพอเหมาะกับเวลาที่เป็นวิกฤติอีกครั้งหนึ่งของมุสลิมในอเมริกา เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ที่ฟอร์ด ฮู้ด

เอลการ่าถามว่านี่เป็นเสรีภาพชนิดไหน เพราะในขณะที่มุสลิมทุกชาติ ทุกภาษากว่า 3 ล้านคน ไปรวมกันในมักกะฮฺเพื่อแสวงบุญด้วยความศรัทธา แต่มัสยิดของเขาต้องมาถูกปิดลง - muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด