โอบาม่าเผย ยั้งอิสราเอลได้อีกไม่นาน หากอิหร่านไม่หยุดสร้างอาวุธนิวเคลียร์


สำนักข่าวมุสลิมไทย - โอบาม่าเผย ยั้งอิสราเอลได้อีกไม่นาน หากอิหร่านไม่หยุดสร้างอาวุธนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลในเยรูซาเล็มให้ข่าวกับสื่อ Haaretz อ้างคำพูดของโอบาม่าที่เตือนจีนว่า สหรัฐอาจยับยั้งอิสราเอลจากการโจมตีอิหร่านได้อีกไม่นาน สาเหตุเนื่องมาจากการที่อิหร่านขยายการติดตั้งนิวเคลียร์

การพูดดังกล่าวเกิดขึ้นในการเยือนจีนของโอบาม่า เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายาม ที่โอบาม่าต้องการให้จีนร่วมสนับสนุนการคว่ำบาตรอย่างเด็ดขาดกับอิหร่าน ซึ่งไม่ยอมรับข้อเสนอของตะวันตกในเรื่องโครงการนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่อิสราเอลซึ่งไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า ทางการสหรัฐได้แจ้งเรื่องที่โอบาม่าชี้แจงกับประธานาธิบดีหู จินเทา ให้กับทางการอิสราเอล และว่าหลังจากการประชุมในกรุงเป่ยจิงแล้ว ทางการจีนคงจะเข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐต้องการสื่อได้ดีขึ้น เนื่องจากหลังการประชุมได้ 1 สัปดาห์ ทางการจีนได้ตกลงที่จะร่วมกับ IAEA ในการประณามอิหร่าน

แต่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการจีนยังคงแสดงท่าทีต่อต้านอย่างขันแข็ง กับการที่ประเทศตะวันตกต้องการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า คงเป็นเพราะโอบาม่าได้ขอร้องประธานาธิบดีหู เป็นการส่วนตัวในเรื่องนี้ โดยทางการจีนไม่ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายเดิม และรัฐบาลสหรัฐเข้าใจผิดในเรื่องนี้

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่อิสราเอลยังเปิดเผยว่า จีนยังได้ปฏิเสธการริเริ่มที่ซาอุดี้ และสหรัฐร่วมกันเสนอ ให้จีนยุติการพึ่งพาน้ำมันจากอิหร่าน เพื่อให้ง่ายต่อการที่จีนจะตัดสินใจคว่ำบาตรอิหร่าน

ซาอุดี้อาระเบีย ซึ่งมีความกังวลเช่นกันในการขยายนิวเคลียร์ของอิหร่าน และกำลังแสวงหาวีถีทางในระดับนานาชาติที่จะต่อต้าน ได้เคยเสนอการจัดหาน้ำมันป้อนแก่จีน ในปริมาณเดียวกับที่จีนได้จากอิหร่าน แต่ในราคาที่ต่ำกว่า ซึ่งจีนได้บอกปัดข้อเสนอนี้

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า ทางการจีนไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจน  และไม่ได้แสดงออกอย่างชัดแจ้ง ในการร่วมมือกับชาติตะวันตกในมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ท่าทีของจีนน่าจะทำให้เกิดปัญหา เพราะถึงรอบที่จีนจะได้เป็นประธานในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่จะจัดขึ้นในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ นักการทูตตะวันตกกล่าวว่า จีนไม่มีทางเลือกนอกจากต้องร่วมในการคว่ำบาตร หากรัสเซียตกลงใจที่จะสนับสนุนข้อเสนอของประเทศตะวันตก

อย่างไรก็ตาม จีนอาจจะถ่วงเวลา และเลื่อนการตัดสินใจออกไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อถึงคิวที่ผู้แทนจากประเทศฝรั่งเศส จะได้ขึ้นเป็นประธานในที่ประชุมในตอนนั้น

เจ้าหน้าที่อิสราเอลยังกล่าวว่า ประธานาธิบดีดิมิทรี เมดวีดอฟ แห่งรัสเซีย ได้แสดงความเต็มใจที่จะร่วมคว่ำบาตรอิหร่าน แม้ว่ารัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ จะแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยก็ตาม - muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด