สงสัยกันบ้างไหม ว่าทำไมอิสราเอลยอมแลกเชลยนับร้อย เพื่อทหารเพียงคนเดียว


สำนักข่าวมุสลิมไทย - สงสัยกันบ้างไหม ว่าทำไมอิสราเอลยอมแลกเชลยนับร้อย เพื่อทหารเพียงคนเดียว

กาซ่า ซิตี้ – เมื่อวันพุธ (23/12) ตาเฮอร์ อัล-นูนู โฆษกฝ่ายปกครองที่นำโดยฮามาสแถลงว่า กำลังพิจารณาข้อเสนอล่าสุดของอิสราเอล ที่เสนอผ่านผู้ประสานชาวเยอรมัน ในการเจรจาแลกนักโทษชาวปาเลสไตน์ หลายร้อยคน กับทหารอิสราเอลที่ถูกจับเมื่อ 3 ปีก่อน

ผู้ประสานงานชาวเยอรมันทำหน้าที่เป็นผู้เจรจาต่อรอง เพื่อให้ฮามาสปล่อยสิบโทกิลาด ชาลิท วัย 23 ปี โดยทั้งสองฝ่ายไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดของการเจรจาดังกล่าว แต่ฮามาสได้แถลงว่า ฝ่ายของตนมีอำนาจเหนือกว่าในการตัดสินใจ และจะพยายามเจรจาให้ได้เปรียบมากที่สุด หลังจากที่ได้กล่าวตำหนิอิสราเอล ที่พยายามหน่วงเหนี่ยวการตัดสินใจแลกเชลยอิสราเอล กับเชลยปาเลสไตน์หลายร้อยคนตามข้อเสนอของฮามาส

สงสัยกันบ้างไหม ว่าทำไมอิสราเอลยอมแลกเชลยนับร้อย เพื่อทหารเพียงคนเดียว
สิบโทกิลาด ชาลิท ในวัย 19 ปี

แต่การต่อรองกันดูท่าจะใกล้ประสบความสำเร็จ เพราะนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ได้เรียกประชุมรัฐมนตรีระดับสูงถึง 5 ครั้ง ภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง โดยเทนันยาฮูได้กล่าวกับครอบครัวของทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารโดยเชลยปาเลสไตน์ ที่จะถูกปล่อยเพื่อแลกกับกิลาตว่า เขาตัดสินใจลำบากมากในเรื่องนี้ เพราะต้องรักษาชีวิตของกิลาต ในขณะที่กังวลถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับอิสราเอลในอนาคต หากเชลยปาเลสไตน์ระดับหัวกะทิเหล่านี้ได้รับการปล่อยตัว

สื่อท้องถิ่นอิสราเอลรายงานว่า ฝ่ายอิสราเอลไม่เต็มใจปล่อยเชลยปาเลสไตน์บางคนกลับบ้านในเขตเวสต์ แบ๊งค์ แต่ขอให้ส่งไปกาซ่า หรือประเทศที่สามแทน แต่อย่างไรก็ดี ฝ่ายอิสราเอลเห็นด้วยกับภาพรวมของข้อเสนอผ่านคนกลางชาวเยอรมัน เพียงแต่ขอสงวนสิทธิ์พิจารณาในรายชื่อของเชลยปาเลสไตน์ระดับผู้นำเท่านั้น

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อิสราเอล และปาเลสไตน์ระบุว่า ในขั้นแรกอิสราเอลจะปล่อยเชลยปาเลสไตน์ 450 คน ซึ่งในจำนวนนี้หลายคนจับได้จากการสู้รบ และจะมีการปล่อยเชลยอีก 500 คนตามมา ปัจจุบันมีเชลยปาเลสไตน์ถูกควบคุมตัวอยู่ประมาณ 8,000 คน

สาเหตุที่ให้เยอรมันเป็นผู้ประสานในเรื่องนี้ เนื่องจากเคยประสบความสำเร็จ ในการเป็นคนกลางเจรจาแลกเปลี่ยนเชลย ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มเฮสบอลเลาะฮฺ โดยเยอรมันเข้ามาทำหน้าที่นี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากการประสานโดยอียิปต์ล้มเหลว

กิลาต ชาลิตถูกจับเมื่อเดือนมิถุนายน 2006 โดยกลุ่มฮามาส และกลุ่มปาเลสไตน์เล็กๆ 2 กลุ่ม ลอดอุโมงค์ที่ขุดจากฉนวนกาซ่า เข้าไปในดินแดนอิสราเอลเพื่อโจมตีหน่วยทหาร ซึ่งในครั้งนั้นมีทหารอิสราเอลเสียชีวิต 2 คน - muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด