ส.ส.ฝรั่งเศส กัดไม่ปล่อย หวังห้ามชุดบุรก้า ออกเดินตามท้องถนน


สำนักข่าวมุสลิมไทย ส.ส.ฝรั่งเศสยังคงพยายามออกกฎหมายห้ามชุดบุรก้าในที่สาธารณะ

       ปารีส – ชอง-ฟรองซัว โค้พ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค Union for Popular Movement Party (UMP) ซึ่งประธานาธิบดีซาร์โกซี่สังกัดอยู่ ยังคงพยายามจะให้มีการออกกฎหมายห้ามสวมชุดบุรก้าในที่สาธารณะ โดยกล่าวว่า ไม่ควรห้ามสวมชุดเช่นนี้เฉพาะในสถานที่บางแห่ง แต่ต้องห้ามไม่ให้ออกมาเดินตามท้องถนนด้วย

ส.ส.ฝรั่งเศส กัดไม่ปล่อย หวังห้ามชุดบุรก้า ออกเดินตามท้องถนน

      ประธานาธิบดีซาร์โกซี่เคยกล่าวว่า ชุดบุรก้าไม่เป็นที่ต้อนรับในสังคมชาวฝรั่งเศส นำมาซึ่งการตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และจะทำเป็นรายงานเสนอต่อสภาในเดือนมกราคมที่จะถึง โดยโค้พมุ่งหมายจะยื่นเสนอออกกฎหมายผ่านที่ประชุมของพรรค UMP ก่อนที่จะมีการเสนอรายงานเรื่องนี้ต่อสภา

       ตามข้อมูลเบื้องต้นจากสำนักงานตำรวจ มีสตรีมุสลิมจำนวนไม่ถึง 400 คนในฝรั่งเศสที่สวมชุดบุรก้า แต่ทางการเกรงไปว่าการสวมชุดเช่นนี้จะเป็นการส่งเสริมความสุดโต่ง และยังอ้างว่าชุดเช่นนี้แสดงถึงการดูหมิ่นผู้หญิง และไม่เอื้อต่อสังคมแบบฝรั่งเศส ที่แยกศาสนาออกจากการเมืองโดยเด็ดขาด

       อย่างไรก็ตาม ผู้นำมุสลิมและผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองต่อต้านในความคิดของซาร์โกซี่ โดยว่าเป็นการป้ายร้ายแก่มุสลิมทั้งมวล และ สร้างความกดดันซึ่งจะทำให้เป็นปัญหาต่อไป

      กฎหมายที่โค้พจะเสนอเข้าไปมี 2 ฉบับ คือ การห้ามประชาชนปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ โดยอ้างเหตุผลเพื่อความปลอดภัย และอีกฉบับหนึ่งคือ ข้อสรุปเกี่ยวกับการให้ความเคารพในสิทธิของสตรี และโค้พยังเสนอให้มีการลงโทษปรับในกรณีที่มีผู้ฝ่าฝืนข้อห้ามนี้ - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด