ก้าวใหม่ของฝรั่งเศส ร่างกฎหมายห้ามสวมชุดแบบบุรก้า


มุสลิมไทยดอทคอม  ก้าวใหม่ของฝรั่งเศส ร่างกฎหมายห้ามสวมชุดแบบบุรก้า
www.muslimthai.com

ไคโร – หลังจากประสบความสำเร็จในการห้ามคลุมฮิญาบในสถานที่ของรัฐ ก้าวใหม่ของฝรั่งเศสคือ การพยายามเสนอร่างกฎหมายห้ามสวมชุดแบบปกปิดใบหน้าทั่วประเทศ ถึงแม้คณะกรรมการที่รัฐสภาตั้งขึ้น จะยังไม่ได้เสนอรายงานผลการศึกษา เกี่ยวกับการแต่งชุดบุรก้าของสตรีในฝรั่งเศส เนื่องจากยังไม่ถึงกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ในปลายเดือนมกราคมนี้

ก้าวใหม่ของฝรั่งเศส ร่างกฎหมายห้ามสวมชุดแบบบุรก้า
นายฌอง-ฟรังซัวร์ โคพ ประธานวิปรัฐสภาแห่งพรรคยูเนี่ยน ออฟ เอ ป๊อบปิวล่าร์ มูฟเม้นท์


ฌอง-ฟรังซัวร์ โคพ ประธานวิปรัฐสภาแห่งพรรคยูเนี่ยน ออฟ เอ ป๊อบปิวล่าร์ มูฟเม้นท์ (UMP) ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ เลอ ฟิกาโร่ว่า กฎหมายดังกล่าวเสนอให้มีการห้ามปิดหน้าในสถานที่ของรัฐ และตามท้องถนน และมีโทษปรับ 750 ยูโรสำหรับการฝ่าฝืน และจะมีบทลงโทษสำหรับผู้ชายที่บังคับให้ภรรยา และลูกสาวสวมชุดเช่นนี้ด้วย แต่กฎหมายดังกล่าวจะระบุข้อยกเว้นในบางกรณี เช่น ในการสวมในงานคาร์นิวาล และกรณีอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ลงในรายละเอียด โดยจะเสนอกฎหมายนี้ภายใน 2 สัปดาห์ แต่จะเปิดอภิปรายกันหลังการเลือกตั้งทั่วไปสมัยหน้า
นักการเมืองหลายคนเตือนว่า กฎหมายดังกล่าวจะทำความยุ่งยากให้แก่ผู้บังคับใช้ และเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนยังศาลสิทธิมนุษยชนแห่งสหภาพยุโรป รวมทั้งนักวิจารณ์หลายคนกล่าวว่า การลงทุนออกกฎหมายสักฉบับหนึ่ง ก็น่าจะใช้ในกรณีที่สำคัญต่อประเทศชาติมากกว่านี้ และกรณีเช่นนี้เปรียบเสมือนการขี่ช้างจับตั๊กแตน
ในส่วนของผู้นำประชาคมมุสลิมในฝรั่งเศส มีความเห็นว่าชุดบุรก้าไม่ได้เป็นที่นิยมสวมใส่ในหมู่มุสลิมฝรั่งเศสอยู่แล้ว เนื่องจากมีบางกลุ่มเท่านั้นที่ยังยึดถือปฏิบัติตามประเพณีดั้งเดิมอยู่ แต่อุละมาอฺในอิสลามยังคงเชื่อว่า เป็นสิทธิของสตรีผู้นั้นเองที่จะตัดสินใจปกปิดใบหน้า
ทาริค รอมฎอน อุละมะอฺที่มีชื่อเสียงกล่าวว่า การถกเถียงกันเรื่องสวมชุดบุรก้าในฝรั่งเศส สะท้อนถึงความไม่มั่นใจในสังคมของตัวเองที่เพิ่มขึ้น  - มุสลิมไทยดอทคอม

อัพเดทล่าสุด