ทหารนาโต้และอัฟกันรวมกำลังเข้าหวาดล้างกลุ่มตอลีบัน


มุสลิมไทยดอทคอม  ทหารนาโต้และอัฟกันรวมกำลังเข้าหวาดล้างกลุ่มตอลีบัน
www.muslimthai.com

ทคาบูล – รายงานจากเจ้าหน้าที่เมื่อวันพุธ (03/02) ระบุว่า ทหารอัฟกัน และทหารนาโต้สนธิกำลังกันเป็นเรือนหมื่น พร้อมเข้าโจมตีกวาดล้างแหล่งซ่องสุมของกลุ่มตอลิบันในเขตฮาลมานด์ ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน หลังจากฝ่ายดังกล่าวยึดชัยภูมิแห่งนี้มากว่า 8 ปี

ทหารนาโต้และอัฟกันรวมกำลังเข้าหวาดล้างกลุ่มตอลีบัน
ทหารนาโต้และอัฟกันรวมกำลังเข้าหวาดล้างกลุ่มตอลีบัน


ปฏิบัติการณ์ครั้งนี้นับเป็นครั้งใหญ่สุด นับแต่ที่โอบาม่าประกาศว่าจะส่งทหารอเมริกันเข้ามาเพิ่มในพื้นที่อีก 30,000 นาย รวมทั้งที่นาโต้เองก็จะส่งทหารพันธมิตรมาร่วมอีก 10,000 นาย
โฆษกกระทรวงการป้องกันอัฟกันกล่าวว่า ครั้งนี้จะเป็นปฏิบัติการณ์ร่วมระหว่างทหาร-ตำรวจอัฟกัน นาวิกโยธินสหรัฐ และทหารจากกองกำลังนาโต้ ซึ่งจะนำโดยฝ่ายอัฟกัน ทั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะส่งมอบการควบคุมกลับสู่ทหาร-ตำรวจอัฟกัน
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุวันที่แน่นอนของปฏิบัติการณ์นี้ แต่เชื่อว่าจะมีการเริ่มที่ เขตมาร์จาในไม่กี่วันข้างหน้า โดยปฏิบัติการณ์ครั้งนี้จะเป็นเช่นปฏิบัติการณ์ร่วมในปีที่ผ่านมาในเขต Garmser ซึ่งจะมีการเข้ากวาดล้าง ยึดคืน และกรุยทางสำหรับการพัฒนาต่อไป
ฮาลมานด์ เป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งสำหรับการปลูกกัญชา ซึ่งเป็นที่มาของรายได้ก้อนใหญ่ประมาณ 3 พันล้านดอลล่าร์ต่อปี และส่วนหนึ่งได้นำมาใช้ในการสนับสนุนกองกำลังนอกกฎหมาย
เจ้าหน้าที่นาโต้ผู้ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวว่า ฮาลมานด์ และกันดาฮาร์ เป็นแหล่งชุมนุมสุดท้ายของตอลิบัน ซึ่งหากไม่ยอมอ่อนข้อให้แก่กองกำลังร่วมในปฏิบัติการณ์ครั้งนี้แล้ว ก็สมควรจะต้องเตรียมตัวตายสถานเดียว  - มุสลิมไทยดอทคอม

อัพเดทล่าสุด