แย่งลิขสิทธิ์โปสเตอร์ต่อต้านมุสลิม


มุสลิมไทยดอทคอม  แย่งลิขสิทธิ์โปสเตอร์ต่อต้านมุสลิม
www.muslimthai.com

เจนีวา – เมื่อวันพฤหัสที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท Goal ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโปสเตอร์ต่อต้านการสร้างหออะซานในสวิส ฯ กล่าวว่า จะทำการฟ้องร้องกลุ่มขวาจัดในฝรั่งเศส ที่ลอกเลียนแนวคิดของบริษัท

แย่งลิขสิทธิ์โปสเตอร์ต่อต้านมุสลิม
แย่งลิขสิทธิ์โปสเตอร์ต่อต้านมุสลิม


อเล็กซานเดอร์ เซเกิร์ต เจ้าของบริษัทกร๊าฟฟิค Goal กล่าวว่า ทนายความของบริษัทกำลังทำเรื่องยื่นฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์โปสเตอร์ดังกล่าว
ย้อนไปเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งมีการรณรงค์ของกลุ่มขวาจัดในสวิส ฯ ให้จัดลงประชามติห้ามสร้างหออะซานใหม่ขึ้นในมัสยิดทั่วประเทศ และโปสเตอร์ซึ่งทำเป็นรูปผู้หญิงสวมบุรก้า และมีหออะซานในลักษณะจรวดมิสไซล์ตั้งบนธงชาติสวิสถูกติดไปทั่วเมือง สร้างความหวาดกลัวมุสลิม และอิสลามไปทั่วสวิส ฯ ในครั้งนั้น รวมทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมทั่วไป
ส่วนในโปสเตอร์ของฝรั่งเศสที่กำลังมีปัญหา มีองค์ประกอบคล้ายๆ กัน แต่เปลี่ยนฉากที่วางหออะซานรูปจรวด เป็นแผนที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งออกแบบด้วยสีธงชาติแอลจีเรีย
ในเรื่องนี้ กลุ่มเลือดใหม่ของพรรค National Front ในฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ตอบโด้ว่า โปสเตอร์ดังกล่าวเป็นการออกความคิดโดยมืออาชีพ ไม่ได้มีการลอกเลียนแบบใคร แต่ Ulrich Schlueer สมาชิกสภาจากพรรค SVP ของฝรั่งเศส ออกมาแสดงความเสียใจ และว่าการที่กลุ่มหนุ่ม-สาวของพรรค ทำโปสเตอร์ดังกล่าวออกมา เพื่อรณรงค์หาเสียงในเขตเมือง Cole d’Azur ซึ่งอยู่ใกล้เทือกเขาแอลป์ ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการของพรรคมาก่อน  - มุสลิมไทยดอทคอม

อัพเดทล่าสุด