นักการเมืองสหรัฐปกป้องยิวเต็มเหนี่ยว


สำนักข่าวมุสลิมไทย   นักการเมืองอเมริกันปกป้องยิวเต็มเหนี่ยว

วอชิงตัน – เมื่อวันจันทร์ (15/03) 3 ส.ส.พรรครีพับลิกัน ออกมาตำหนิประธานาธิบดีโอบามา เนื่องจากการแสดงท่าทีแข็งกระด้างของท่าน ต่อกรณีที่ยิวประกาศขยายการสร้างที่พักอาศัยในฝั่งตะวันออกของเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กำลังอยู่ในการพิพาท

อีริค แคนเทอร์ วิปพรรครีพับลิกัน ลุกขึ้นมาตำหนิว่า การแสดงท่าทีแข็งกร้าวของโอบาม่า รวมทั้งว่าการที่รองประธานาธิบดี บายเดน รัฐมนตรีต่างประเทศฮิลารี่ คลินตัน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า การประกาศขยายสร้างที่พักอาศัยของยิว เป็นการไม่ไว้หน้าสหรัฐ และเป็นการทำลายความพยายามในการฟื้นฟูแผนสู่สันติภาพ เป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ
นอกจากนั้นเขายังกล่าวว่า รัฐบาลนี้พยายามประจบเอาใจชาติอาหรับ จนไม่เห็นแก่ความสำคัญของประเทศพันธมิตร และเพื่อน

การกระทำของอิสราเอลก่อให้เกิดวิกฤติทางด้านการทูต โดยทูตยิวประจำวอชิงตันกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ มีแนวโน้มตกต่ำที่สุดในรอบ 35 ปี

นักการเมืองสหรัฐปกป้องยิวเต็มเหนี่ยว


การประกาศขยายการสร้างที่พักอาศัยของยิว มีขึ้น 2 วันหลังจากที่ฝ่ายปาเลสไตน์ตอบตกลงอย่างไม่เต็มใจนัก ที่จะเปิดเจรจาแบบไม่เผชิญหน้ากับอิสราเอล โดยผ่านคนกลางคือสหรัฐ

วุฒิสมาชิก แซม บราวน์แบ๊ก รีพับลิกันจากรัฐแคนซัส เป็นอีกคนหนึ่งที่ตำหนิการที่สหรัฐประณามอิสราเอล โดยเขากล่าวว่า การที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลประณามอิสราเอล ก็ไม่ได้เป็นผลดีกับแผนสู่สันติภาพเท่าไรนัก เขายังกล่าวว่า ทางที่ดีรัฐบาลควรมุ่งไปที่การพยายามขอย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟ ไปอยู่ที่เยรูซาล็มตะวันออกมากกว่า หรือหันไปมุ่งประเด็นที่การขยายนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลกล่าวว่าเป็นภัยคุกคามในภูมิภาค

ส.ส.อิลีนนา รอส-ลีทิเนน จากคณะกรรมาธิการต่างประเทศรีพับลิกันที่สนับสนุนยิว เรียกร้องให้รัฐบาลโอบาม่ายุติการประณามยิว ซึ่งเธอกล่าวว่าเป็นเพื่อนแท้ตลอดกาลของสหรัฐ และว่าสหรัฐควรทบทวนว่า ศัตรูของอิสราเอลก็คือศัตรูของสหรัฐด้วยเช่นกัน

อีลินนายังกล่ววว่า เธอห่วงกังวลต่อท่าทีของสหรัฐ ที่ดูอ่อนข้อเกินความจำเป็นให้แก่ปาเลสไตน์ (เฮสบุลเลาะฮฺ) ซีเรีย และอิหร่าน - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด