พยาบาลอังกฤษเรียกร้องความเท่าเทียมทางศาสนา


สำนักข่าวมุสลิมไทย  พยาบาลอังกฤษเรียกร้องความเท่าเทียมทางศาสนา

     พยาบาล เชอร์ลี่ แชพลิน วัย 54 ปี สวมสร้อยคอห้อยรูปพระเยซูตรึงไม้กางเขนมา 31 ปีแล้ว แต่เธอเพิ่งถูกสั่งให้ถอดสร้อยออกในปี 2009 โดยก่อนหน้านั้นไม่มีคนไข้คนใดมีปัญหาในเรื่องนี้

พยาบาลอังกฤษเรียกร้องความเท่าเทียมทางศาสนา

     เธอตั้งคำถามว่า ทำไมเธอจึงไม่สามารถแขวนกางเขนได้ ในขณะที่หมอผู้หญิงมุสลิม 2 คน ได้รับอนุญาตให้คลุมศีรษะ หลังจากนั้นเธอถูกย้ายไปทำงานนั่งโต๊ะแทนการดูแลคนไข้ที่ทำอยู่ประจำ

     เมื่อวันอังคาร (30/03) เป็นวันแรกของการพิจารณาในศาลแรงงาน ที่เธอฟ้องร้องว่ามีการเลือกปฏิบัติทางด้านศาสนา โดยศูนย์กฎหมายของคริสเตียน เป็นผู้สนับสนุนเธอในการยื่นฟ้องครั้งนี้

     กรณีของแชพลิน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ศาสนาคริสต์ไม่ได้รับการให้เกียรติเทียบเท่าศาสนาอื่น โดยบิ
ช๊อปอาวุโส 7 คนจากสำนักแองกลิแค่น รวมทั้ง ดร.จอร์จ แครี่ อาร์คบิช๊อปแห่งแคนแทอร์เบอรี่ได้ออกหนังสือสนับสนุนเธอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในกรณีที่เธอฟ้องร้องสำหนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ

     อันที่จริงเธอตั้งใจจะยุติการทำงานในปีนี้ แต่ต้องการให้กรณีของเธอเป็นตัวอย่างสำหรับพยาบาลรุ่นต่อไป และต้องการให้โรงพยาบาล Royal Devon and Exeter ในประเทศอังกฤษ เปลี่ยนแปลงนโยบายในเรื่องการแขวนเครื่องหมายกางเขน

      ทางโรงพยาบาลได้เคยชี้แจงว่า สาเหตุที่สั่งให้เธอถอดสร้อยออกเป็นความปรารถนาดี เนื่องจากเกรงว่าคนไข้ที่ไม่รู้สึกตัวอาจจะดึงรั้งสายสร้อยดังกล่าว และทำให้เธอเป็นอันตรายได้ ประเด็นหลักไม่ได้อยู่ที่กางเขน แต่อยู่ที่อันตรายของสายสร้อยที่คล้องคออยู่ต่างหาก

     แต่เมื่อแชพลินขอต่อรองว่าจะใช้เข็มกลัดติดกางเขนไว้กับเครื่องแบบแทน เธอกลับได้รับคำตอบว่าไม่อนุมัติเช่นกัน ซึ่งทำให้เธอมั่นใจขึ้นไปอีกว่า ปัญหาที่แท้จริงคือตัวกางเขนต่างหาก  www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด